Quyết định sốc sau cuộc gặp 60 phút của "vua cá" Hùng Vương và Thaco

Chủ tịch HĐQT Hùng Vương Group Dương Ngọc Minh cho biết đã chủ động tìm gặp Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, mời gọi hợp tác sau thời gian kinh doanh khó khăn.
 

Tại lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa công ty con của Thaco là Thadi và Hùng Vương Group (HVG), Chủ tịch HVG Dương Ngọc Minh đã chia sẻ về hậu trường của cái bắt tay giữa "vua cá" và tỷ phú Trần Bá Dương.
Việc hợp tác được bàn thảo 2 tháng trước
Ông Minh cho biết bản thân đã có sự nghiên cứu về cá nhân tỷ phú Trần Bá Dương. Chủ tịch HVG đánh giá chủ tịch Thaco là một đối tác rất cẩn thận, nói đi đôi với làm, có phong cách của một doanh nhân lớn, của người có những tư tưởng lớn để làm việc lớn.
"Chúng tôi gặp trong 60 phút là quyết định. Từ cách đây 2 tháng, đã triển khai một khối lượng công việc cực kỳ lớn", ông Dương Ngọc Minh phát biểu.
Theo thỏa thuận được công bố, công ty con Thadi của Thaco sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức phó chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.
Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh mới giữa Thadi và HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020. Tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định. Đợt đầu trong tháng 3/2020 có quy mô 15.000 con.
Ngoài ra, Thadi còn đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cho xuất khẩu và thị trường trong nướ
Kế hoạch doanh thu xuất khẩu năm 2020 của Thadi là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai Agrico là 400 triệu USD và HVG là 550 triệu USD. Tổng cộng mục tiêu doanh thu của cả 3 công ty là 1,55 tỷ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu ngành nông nghiệp Việt Nam.
Quyet dinh soc sau cuoc gap 60 phut cua
Chủ tịch HVG Dương Ngọc Minh. Ảnh: Thaco. 

Tham vọng khởi sắc sau thời gian thua lỗ kéo dài
Quyết định bắt tay Thaco của "vua cá" được đưa ra sau giai đoạn dài kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bắt đầu từ 2015.
Năm 2015, từ thời điểm áp dụng niên độ tài chính kết thúc vào ngày 30/9, lợi nhuận sau thuế của Hùng Vương giảm còn 142 tỷ đồng, bằng 1/3 so với năm trước. Năm 2016, công ty chỉ báo lãi ròng 10 tỷ đồng và bước sang năm 2017, Hùng Vương lỗ sau thuế tới 705 tỷ đồng.
Trong niên độ tài chính 2019 (1/10/2018 - 30/9/2019), công ty Hùng Vương báo cáo đạt doanh thu thuần 3.952 tỷ đồng, chỉ bằng 49% so với mức 8.105 tỷ đồng của năm tài chính trước. Đại gia thủy sản một thời báo lỗ gần 630 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính được kiểm toán, tổng lỗ sau thuế cả niên độ của "vua cá tra" lên đến 1.123 tỷ đồng. Lỗ lũy kế tính đến cuối niên độ xấp xỉ 1.500 tỷ đồng.
Kiểm toán nhấn mạnh các số liệu này dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.
Trong khi đó, ông Dương Ngọc Minh tự tin khẳng định kết quả kinh doanh niên độ 2019-2020 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều, nhất là sau cái bắt tay với Thaco.
Hùng Vương đặt mục tiêu doanh thu niên độ này tăng gấp 3 lần, lên khoảng 12.500 tỷ đồng. Cá tra xuất khẩu vào thị trường châu Âu, châu Á và châu Mỹ dự kiến đạt 100.000 tấn thành phẩm, mang về hơn 250 triệu USD. Công ty cũng phát triển vùng nuôi tôm chất lượng cao rộng hơn 500 hecta ở Bến Tre, củng cố mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất 600.000 tấn mỗi năm và phát triển mảng chăn nuôi heo.
Còn theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, doanh nghiệp đã có những tiền đề ban đầu. Tuy nhiên, thành công hay không nằm ở công tác quản trị và không thể chủ quan. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức và Chủ tịch HVG Dương Ngọc Minh đều đã trải qua những bài học về quản trị.
Ông khẳng định Bộ Nông nghiệp cũng như Chính phủ sẽ đứng cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ hay tập trung cho những cơ chế, chính sách cần thiết. Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh cùng cộng tác chặt chẽ, xây dựng liên kết tốt giữa nguyên liệu, chế biến và thị trường để có một chuỗi khép kín.
"Chúng ta không được phép thất bại. Thương hiệu Thaco, HVG, Hoàng Anh Gia Lai không được phép thất bại. Thất bại đó không chỉ làm tổn thương các anh", Bộ trưởng Cường nhắn nhủ.
Trong khi đó, tỷ phú Trần Bá Dương cũng chia sẻ: "Chúng tôi hiểu rằng nếu làm lớn mà đổ vỡ thì sẽ ảnh hưởng nền kinh tế”, ông Dương nói.
Theo Việt Đức/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)