Hiện nay, những địa điểm như hồ bơi, thư viện, nhà hàng, quán cà phê... ở Thụy Điển vẫn hoạt động bình thường. Điều này khiến rất nhiều người lo ngại về khả năng lây nhiễm Covid-19. Vốn là đầu bếp lâu năm, anh Rasmus Persson đã bàn với bạn gái về kế hoạch mở nhà hàng có một không hai trong thời điểm dịch bệnh tràn lan: Nhà hàng một bàn ăn (tiếng Thụy Điển là Bord för En).
|
Nhà hàng chỉ phục vụ một người ở Thụy Điển trong mùa dịch Covid-19 |
Hai người đã nảy ra ý tưởng này trong quá trình gửi thức ăn cho bố mẹ của Linda Karlsson trong thời gian cách ly. Nhà hàng Bord för En nằm trên cánh đồng ở Ransäter, Värmland, miền Tây của Thụy Điển. Nhà hàng nằm ở gần trạm xe buýt Hembygsgården. Từ trạm xe buýt, khách hàng có thể đi bộ theo một sợi dây để đến bàn ăn.
Nhà hàng chỉ có 1 bàn và 1 ghế được đặt trên đồng cỏ cách nhà của họ khoảng 45 mét. Mỗi ngày, họ chỉ nhận một khách và sẽ không có nhân viên phục vụ nào cả.
|
Đồ uống được tạo ra bởi nhân viên pha chế nổi tiếng địa phương Joel Söderbäck và là người sáng lập Tjoget, một trong 50 quán bar tốt nhất thế giới năm 2019. |
Cặp đôi Rasmus Persson và Linda Karlsson chuẩn bị thức ăn tại chính ngôi nhà của mình. Do một số nguyên liệu không phải lúc nào cũng có sẵn, họ phải dựa theo mùa vụ tại địa phương. Thế nên, thực đơn có thể thay đổi theo từng ngày, nhưng luôn là 3 món có thể được thưởng thức cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
|
Thực đơn tại nhà hàng có thể thay đổi theo từng ngày |
Một số món ăn tiêu biểu ở nhà hàng gồm: Khoai tây nghiền kiểu Thụy Điển "Råraka" (kèm theo kem chua, trứng cá muối rong biển, cây me chua); món cà rốt "đen & vàng" (kèm gừng, bơ hạt dẻ nâu, ngô viên chiên xù, tro cây rễ rắn) hay món tráng miệng "Những ngày cuối hè" (quả việt quất, bơ sữa, củ cải đường). Đồ uống được phục vụ bởi Joel Söderbäck, người sáng lập Tjoget, một trong 50 quán bar tốt nhất thế giới năm 2019.
Chi phí ăn uống tại nhà hàng là tùy tâm, do khách hàng tự quyết định. Sau khi khách hàng rời đi, chủ quán sẽ không chạm vào bàn ghế trong 6 giờ, đồng thời vệ sinh khử trùng chúng rất kỹ càng. Bát đĩa khách đã sử dụng cũng sẽ được ngâm trong 1 thùng chứa và được rửa 2 lần.
|
Giá cả tại nhà hàng do khách hàng quyết định. |
Cặp đôi Rasmus Persson và Linda Karlsson đang lên kế hoạch mở thêm các dịch vụ trải nghiệm ăn uống một mình, ngay cả sau khi Covid-19 được kiểm soát. Chị Linda Karlsson chia sẻ: "Trước mắt, kế hoạch của chúng tôi là sẽ mở quán từ ngày 1/5 đến 10/8. Đây có lẽ là nhà hàng 1 người đầu tiên trên thế giới trong mùa Covid-19. Nhưng ngay cả khi đại dịch kết thúc, chúng tôi vẫn muốn nhà hàng tiếp tục hoạt động. Đối với chúng tôi, đây là khái niệm lý tưởng cho việc ăn uống. Không có phiền nhiễu từ xã hội, chỉ có bạn và thức ăn của mình".