Soi “sức khỏe” TĐ Stark Thái Lan thâu tóm Thịnh Phát Cable, Đồng Việt

Tập đoàn Stark của Thái Lan vừa thâu tóm hai công ty là Thịnh Phát Cable và Đồng Việt của Việt Nam có doanh thu lên đến 360 triệu USD, lợi nhuận đạt 4 triệu USD trong năm 2019.

Thương vụ Tập đoàn Stark Corporation Public Company Limited - Tập đoàn sản xuất dây và cáp điện hàng đầu của Thái Lan - mua lại công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (Thipha Cables) và công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa đồng Việt Nam (Dovina) vừa hoàn tất vào đầu tháng 4/2020 đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.
Trong thương vụ này, Tập đoàn Stark mua lại 100% vốn hai công ty nói trên với mức giá không quá 240 triệu USD, tương đương 5.600 tỷ đồng. Trong khi, thông tin công bố từ phía Stark cho thấy, doanh thu hợp nhất của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina trong hai năm 2017-2018 đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế của hai doanh nghiệp đạt 340 và 220 tỷ. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, hai công ty đạt doanh thu 7.100 tỷ, lợi nhuận 340 tỷ đồng.
Cuối tháng 9/2019, tổng tài sản của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina là 3.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của hai doanh nghiệp là 1.100 tỷ.
Soi “suc khoe” TD Stark Thai Lan thau tom Thinh Phat Cable, Dong Viet
 Tập đoàn Stark của Thái Lan đã hoàn tất thương vụ mua lại Thịnh Phát.
Phía Stark kỳ vọng qua thương vụ này sẽ gia tăng quy mô thị trường để trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực. Riêng tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng cáp điện cho các công trình lưới điện cũng như các công trình xây dựng vẫn rất lớn.
Theo một số cơ quan truyền thông trong nước, Tập đoàn Stark của Thái Lan được thành lập năm 1968, tiền thân là công ty Phelps Dodge, doanh nghiệp này hiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu, máy móc công nghiệp.
Đáng chú ý, vốn hóa của Stark có giá trị hơn 1,6 tỷ USD. Trong năm 2019, Tập đoàn Stark có doanh thu lên đến 360 triệu USD, lợi nhuận đạt 4 triệu USD.
Đặc biệt, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm hai công ty Việt, phía Thái Lan đã cử người tiếp quản hai công ty.
Theo đó, ông Chanin Yensudchai - Chủ tịch Tập đoàn Stark sẽ là Chủ tịch HĐQT mới của Cáp điện Thịnh Phát và Dovina. Ngoài ra, còn có ông Chinawat Assavapokee, là một thành viên trong Hội đồng quản trị của Stark cũng trở thành CEO mới của hai doanh nghiệp này.
Khánh Hoài (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)