Loại quả này có thể… tạo ra muối, ở Việt Nam cũng trồng được

Giống cây này mọc nhiều ở nước ta và được biết đến với cái tên cây sơn muối.

 Như chúng ta đã biết, trái cây thường chỉ có 1 trong 4 vị: đắng, cay, ngọt, chua. Ít ai biết rằng có 1 loại “quả”… chứa muối mặn, từng được nhiều người sử dụng thay muối trước kia.

Giống cây này có tên gọi là cây muối rừng (hoặc cây sơn muối, diêm phu mộc). Điểm đặc biệt của sơn muối là dịch mà nó tiết ra có chứa muối. Trước kia ở 1 số vùng nông thôn Trung Quốc, nhiều gia đình không đủ tiền mua muối đã nhanh trí dùng sơn muối để thay thế. Chỉ cần bóp nhẹ sơn muối là “muối mặn” sẽ tiết ra, sau đó có thể sử dụng để chế biến như gia vị thông thường.

Cây sơn muối thường ra hoa từ tháng 6-7 và ra quả từ tháng 10 đến tháng 11. Chúng mọc nhiều ở khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta. Ngoài Việt Nam, cây còn xuất hiện ở 1 số nước khác như Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc.

Trong cây sơn muối có chứa acid gallic và tanin, cây có tính mát và vị mặn. Rễ, lá, hoa và quả của cây sơn muối đều có giá trị y học nhất định, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, trị tiêu chảy… Rễ cây còn có thể dùng để trị rắn cắn, mụn nhọt. Quả sơn muối cũng được ưa chuộng trên nhiều thị trường. Riêng ở Trung Quốc, 1kg quả sơn muối có giá lên tới 60 NDT, tương đương 215.000 đồng.

Ở Việt Nam hiện nay, bạn có thể mua cây sơn muối với giá khoảng 100.000 đồng/cây. Chúng được biết đến là vị thuốc nổi tiếng điều trị bệnh suy thận trong Đông y.

 

Theo Hương Nguyễn/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)