“Mát tay” thụ tinh nhân tạo cho gà “tiến Vua”
Năm 2006, vợ chồng anh Thắng bước vào nghề nuôi gà Đông Tảo. Ngày ấy, dốc vốn vợ chồng anh nuôi 60 gà trống, 300 gà mái trên diện tích 230m2. Anh hồi tưởng: “Gà nuôi thả hiệu quả sinh sản thấp, hay bệnh tật chết nhiều. Gà mái đẻ 60 - 70 trứng/ năm. Tỷ lệ ấp nở chỉ đạt 55%. Suốt 7 năm tôi nuôi theo cách cũ, trừ các chi phí thì lãi chẳng đáng bao nhiêu...”.
|
Anh Thắng cho biết nuôi gà Đông Tảo trong phòng lạnh ít bệnh tật. Ảnh: Phú Lãm. |
|
Vợ chồng anh Thắng phấn khởi “khoe” những cá thể gà Đông Tảo bố mẹ được chọn lọc kỹ càng. Ảnh: NVCC. |
Cuối năm 2013, vợ chồng anh Thắng quyết định tìm kiếm kỹ thuật chăn nuôi mới. Anh cất công đến nhiều tỉnh thăm quan mô hình nuôi gà siêu trứng. Từ đây, anh tìm ra con đường mới. Vẫn trên diện tích 230m2, anh Thắng xây dựng khu chuồng lạnh hiện đại. Đồng thời, anh theo học kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà nhằm nâng cao sản lượng của giống gà đặc sản.
Anh phân tích, nuôi gà Đông Tảo trong chuồng lạnh ít bệnh tật. Nhờ có lồng, gà không bị xô, sinh sản tốt. Mỗi gà mái cho 30 – 180 trứng/ năm (hiệu quả gấp gần 3 lần so với nuôi truyền thống). Áp dụng “tuyệt chiêu” thụ tinh nhân tạo cho gà, bình quân 1 gà trống “tải” 12 – 17 gà mái; tỷ lệ trứng ấp nở đạt 85 – 90% , con giống đẹp, khỏe mạnh thị trường ưa chuộng.
Nhờ chủ động gây giống gà “tiến Vua” anh Thắng nâng cao sản lượng đàn gà, hạ giá thành con giống góp phần làm lợi cho bà con nông dân. Mỗi tháng anh xuất bán 4.500 - 5.000 gà con (loại trung bình: 80 nghìn đồng/ con; loại đẹp: 140 nghìn đồng/ con). Ngoài ra, gà thịt thương phẩm (3,7 – 4kg/ con) bán giá 180 – 200 nghìn đồng/ kg. Gà đẹp bán theo con: 1,5 – 2 triệu đồng/ gà. Sản lượng cao, chi phí thấp (trung bình 200.000 đồng/ gà/ năm) mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.
|
Cận cảnh vợ chồng anh Thắng "song kiếm hợp bích" thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo. Ảnh: Phú Lãm. |
Sau 3 năm đổi mới, vợ chồng anh Thắng thành công vượt bậc. Từ đàn nuôi 500 gà trống, 900 gà mái, mỗi năm, vợ chồng anh Thắng xuất bán hơn 40.000 gà giống; 40. 000 – 50.000 quả trứng, và 500- 600 gà thương phẩm, thắng lợi trên 500 triệu đồng/ năm.
“Bật mí”… bí quyết
Anh Thắng chia sẻ, bắt đầu nuôi chọn con giống tốt, nuôi hậu bị từ 3 – 5 tháng đạt trọng lượng 1,6kg/ con cho lên lồng. Cứ 3-4 gà mái/ lồng; 1-2 gà trống/ lồng, ngày cho gà ăn 2 lần: sáng, chiều. Thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp, kết hợp rau xanh. Riêng gà trống mỗi tuần cho ăn 3 lần giá đỗ, mầm thóc để tăng sản tinh. Từ 6 - 7 tháng tuổi gà cho tinh, lúc này, có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo.
Định kỳ 3 ngày lấy, thụ tinh 1 lần vào 16-17h. Dụng cụ gồm cốc và pipet (que thụ tinh) vô trùng. Khi thực hiện cần có 2 người: Một người ôm gà trống vào lòng, tay trái luồn dưới lườn gà, nắm cẳng trái. Tay phải vuốt từ lưng đến đuôi kích thích 3 lần. Sau đó, dùng ngón trỏ và cái day bóp 2 bên huyệt của gà. Khi gà cho tinh, người còn lại dùng chén hứng lấy.
|
Anh Thắng vệ sinh gà giống trước khi xuất bán. Mỗi tháng anh Thắng bán ra thị trường 4.500-5.000 con gà giống. Ảnh: NVCC. |
Sau khi lấy tinh, cần thụ ngay cho gà mái. Kích thích gà mái tương tự gà trống, khi huyệt đạo chuyển động, vòi trứng mở, kỹ thuật viên dùng pipet hút 0,1cc tinh từ cốc, bơm vào vòi trứng cho gà mái. “Chú ý, mỗi lần thụ tinh được 3 ngày, trứng hai ngày đầu dùng bán thương phẩm, chỉ dùng trứng ngày thứ 3 để ấp nở con giống. Trứng ấp phải khử trùng bằng formol, chọn quả không quá to, quá nhỏ. Chu kỳ 14 – 15 tháng, thay đàn gà bố mẹ mới”, anh nói...