Khởi tố vụ vẽ dự án "ma" lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Kiến Thức) - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan Công ty CP King Home Land.

Ngày 20/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để làm cơ sở tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Đặng Tiến Trường, Giám đốc Công ty CP King Home Land và các đối tượng liên quan.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đã gửi thông báo đến Viện kiểm sát nhân dân TP HCM.

Trước đó, PV đã có phản ánh về việc hàng loạt dự án mang tên King Home 4 (quận 9), King Home 2 (quận 12), King City Long Thành (huyện Long Thành) là dự án "ma". Hàng chục khách hàng bị công ty này lừa đảo số tiền giao động từ 600 triệu đến hơn 2 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, công an xác định, sau khi nhận được ủy quyền của các cá nhân đứng tên các thửa đất tại quận 9, quận 12 (TP HCM) và huyện Long Thành (Đồng Nai) thì ông Trường đã không thực hiện thủ tục phân lô, tách thửa. Ông này đã tự vẽ ra các dự án bất động sản phân lô bán nền không có thật như dự án King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City.   

Sau đó, ông Trường chỉ đạo nhân viên của Công ty King Home Land thực hiện việc phát tờ rơi hoặc điện thoại trực tiếp cho các cá nhân để tiếp thị, quảng cáo và rao bán các nền đất thuộc dự án “ma" nói trên. Ông Trường cho các cá nhân ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Quá thời hạn theo thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Trường không bàn giao đất nền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khách hàng yêu cầu trả lại tiền.

Một số khách hàng đã được ông Trường ký thanh lý hợp đồng, trả lại số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Các khách hàng còn lại, ông này không giải quyết, không trả lại tiền và cắt liên lạc.

Khoi to vu ve du an
 Một khu đất Công ty King Home Land vẽ dự án "ma" .

Quá trình điều tra, công an còn xác định, ông Trường đã bán cùng 1 lô đất cho nhiều cá nhân tại các dự án phân lô bán nền không có thật.

Cụ thể, nền đất có diện tích 74,59m2 tại dự án King Home 1, ngày 23/10/2018, ông Trường bán cho ông Trần Văn Chung và nhận thanh toán 1 tỷ đồng. Sau đó, ông Trường đã thanh lý trả lại cho ông Chung 915 triệu đồng.

Đến ngày 3/11/2018, ông Trường bán cho ông Bùi Văn Phương và đã nhận thanh toán hơn 2,3 tỷ đồng. Tiếp đến, ông Trường đã thanh lý hợp đồng và trả lại cho ông Phương 150 triệu đồng.

Tổng cộng, ông Chung và ông Phương đã thanh toán hơn 3,3 tỷ đồng để mua nền đất trên. Đến nay, ông Trường đã trả lại cho 2 người trên tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Còn tại nền đất số A1 diện tích 52 m2 ở dự án King Home 2, ngày 14/7/2019, ông Trường bán cho ông Đỗ Văn Hợi và đã nhận 765 triệu đồng. Đến ngày 22/4/2019, Trường tiếp tục bán cho ông Nguyễn Trường Thuỷ và nhận thanh toán hơn 975 triệu đồng.

Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)