Khách hàng "tố" Công ty King Home Land vẽ dự án "ma" lừa đảo

(Kiến Thức) - UBND quận 9 (TP HCM) vừa phát thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường.

Theo đó, diện tích đất rộng hơn 1.000m2 quy hoạch làm đất ở. Tuy nhiên, thời gian qua ông Đặng Tiến Trường (27 tuổi), Giám đốc Công ty Cổ phần King Home Land tự ý vẽ dự án bán cho hàng loạt khách hàng.

Theo quận này, khu đất này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án hoặc phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế. Hiện nay, UBND quận 9 đã cắm bảng cảnh báo.

Công an quận Gò Vấp xác nhận đang làm việc đối với giám đốc công ty nói trên về việc chiếm dụng tài sản thuê. Ngoài ra, cơ quan công an còn nhận hàng chục đơn tố cáo người này liên quan đến các dự án "ma".

Trước đó, ông Đ.T.H (ngụ quận 12) cùng nhiều người khác gửi đơn tố cáo ông Đặng Tiến Trường, Giám Đốc Công ty King Home Land lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo ông H., khoảng tháng 11/2018, ông ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô số 03, liên kết C thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM của Công ty King Home Land. Giá trị lô đất khoảng 800 triệu đồng.

Sau khi đóng hơn 700 triệu đồng, ông H. phát hiện lô đất của mình có nhiều bất thường nên Công ty King Home Land để “chất vấn”. Tuy nhiên phía công ty này đã tìm cách trốn tránh. 

Khach hang

Khách hàng căng băng rôn “tố” Công ty King Home Land.

Ông H. tìm hiểu lô đất đã giao dịch thì vỡ lẽ lô đất này không thuộc tờ bản đồ số 58, thửa đất số 592 như trong hợp đồng hai bên đã ký kết mà chỉ là lô đất nằm liền kề. Hiện nay, lô đất ông mua đã có người lợp nhà tôn để ở.

Tương tự là chị  L.T.N (người mua đất tại “dự án” King Home 4 của của Công ty King Home Land) cho kể, chị mua lô đất từ tháng 1/2019, đến nay đã quá hạn bàn giao nền nhưng liên hệ đến ông Đặng Tiến Trường thì đều tìm cách trốn tránh. Được biết, hiện chị L. đã đóng cho công ty hơn 700 triệu đồng.

Theo chị N., trong quá trình giao dịch, để tạo niềm tin, công ty này còn gửi cho giấy thông báo cho vay của ngân hàng Viecombank chi nhánh Nguyễn Huệ đối với thửa đất mà chị đã giao dịch. Thế nhưng, khi chị liên hệ đến chi nhánh này, ngân hàng cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land.

Khach hang
Một khu đất Công ty King Home Land vẽ "dự án ma"  

Để có thông tin đa chiều, PV đã đến trụ sở Công ty King Home Land (đường số 7, phường 7, quận Gò Vấp) để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, công ty này gỡ bảng hiệu, không còn hoạt động, hiện không biết địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp này ở đâu. PV cũng đã gọi vào số điện thoại của Ông Đặng Tiến Trường nhưng không liên lạc được.

Được biết, đã có hàng chục khách hàng đã thực hiện thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất các “dự án” có tên King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9), King City Long Thành (Long Thành, Đồng Nai)... của Công ty King Home Land. Số tiền mỗi giao dịch dao động từ 600 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

UBND quận 9 (TP HCM) vừa ra văn bản cảnh báo một số dự án có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần cẩn trọng trong giao dịch.

Theo UBND quận 9, vừa qua, nhiều khách hàng mua dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 đã tố cáo đến cơ quan chức năng của quận về việc chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Qua xác minh, hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng các khách hàng đã đóng tiền mua đất từ nhiều năm nay. Bênh cạnh đó, tuy đã phân lô bán cho khách hàng nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu tiếp tục chuyển nhượng cho một số cá nhân khác.

Khu đất này thuộc thửa 1344, tờ bản đồ số 9 (tài liệu năm 2003) có mục đích sử dụng là đất ở, diện tích 6.824,3m2, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư dọc đường Bưng Ông Thoàn, nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa phê duyệt cho phép phân lô, tách thửa.

Về chủ sở hữu dự án, ngày 22/6/2018, khu đất được cấp giấy chứng nhận cho bà Phạm Thị Liên; đến ngày 21/11/2018, khu đất được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Chí Thọ.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 15/12/2017, bà Liên lại ủy quyền cho bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc ký kết, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu tiền cọc, làm việc với cơ quan thuế; sau đó, bà Phúc lập dự án với khoảng 77 nền đất và ký hợp đồng với Công ty Thủ Đức để bán nền.

Số nền đất trên nhanh chóng được bán hết chỉ trong một thời gian ngắn, thu về khoảng 54 tỷ đồng. Ngày 3/10/2019, khu đất này tiếp tục được chuyển nhượng cho ông Triệu Minh Nguyên (quận Tân Bình). Do đó, UBND quận 9 đề nghị người dân không đặt cọc, mua bán tại khu đất trên để tránh bị lừa đảo.

Tương tự, UBND quận 9 cũng cảnh báo thêm một dự án “ma” khác là phần đất thuộc  thửa 1051, 1064, tờ bản đồ số 03 (TL 02/CT-UB) cũng ở phường Phú Hữu đang được Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tân Thành Công phân lô bán nền.

Qua kiểm tra, chính quyền phường Phú Hữu cho biết, phần đất thuộc thửa 1051,1064 có diện tích gần 5.000m2 và hiện là đất trồng lúa được cấp cho bà Lê Thu Hồng. Sau đó, ông Nguyễn Văn Trọng được cấp vào ngày 6/11/2001. Đến tháng 11/2001, ông Trọng chuyển nhượng diện tích 3.000m2 cho bà Bùi Thị Nga.

Hiện nay, các thửa đất nói trên vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt hạ tầng để thực hiện việc phân lô, bán nền.

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)