Hạt nhựa đào giá "cắt cổ" vẫn hút chị em thi nhau mua về dưỡng da

Thời gian gần đây nhựa đào (mủ của cây đào) được sử dụng khá phổ biến vì được chị em truyền tai nhau, trong nhựa đào có chứa collagen có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp. Mỗi kg nhựa đào Trung Quốc có giá từ 1-1,5 triệu đồng.

Nhựa đào (mủ đào) là nhựa tiết ra trên thân cây đào. Mủ đào chảy ra màu trắng, khi khô kết tinh lại thành khối cứng như đá và có màu hổ phách.
Thời gian gần đây nhựa đào được sử dụng khá phổ biến vì được chị em truyền tai nhau, trong nhựa đào có chứa collagen có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp. Thời xa xưa trong cung đình thường dùng nhựa đào trị bệnh và chế biến các món ăn để dâng cho cung tần mỹ nữ.
Trên thị trường, mỗi kg nhựa đào Trung Quốc đang được rao bán từ 1-1,5 triệu đồng/kg. Nếu mua sỉ sẽ có giá rẻ hơn, khoảng từ 750.000 đến 1,1 triệu đồng/kg.
Hat nhua dao gia
 Nhựa đào có giá 1-1,5 triệu đồng/kg.
Chị Ngọc (Long Biên, Hà Nội)-một người bán hạt nhựa đào cho biết, hạt nhựa đào không những giúp da sáng mịn, ngừa nếp nhăn mà còn tốt cho sức khỏe như giảm mỡ máu, thải độc, tốt cho tiêu hóa… Hạt nhựa đào có thể dùng để nấu chè, chế biến món ăn.
"Một vài năm gần đây chị em có trào lưu dùng chè nhựa đào, chè dưỡng nhan để cải thiện sức khỏe, sắc đẹp. Chính vì thế, trên các trang mạng nở rộ bán nguyên liệu nấu chè, có nhiều nơi bán cả chè đã nấu sẵn", chị Ngọc cho hay.
Mặc dù có giá không hề rẻ nhưng hạt nhựa đào vẫn được ưa chuộng. Chị Ngọc cho biết có ngày chị bán được cả chục kg, nhất là vào mùa hè thì càng đắt hàng.
"Mỗi lần nấu chè nhựa đào, chỉ cần khoảng 4-5 viên nhựa đào, ngâm trong nước 6-7 tiếng để hạt nhựa đào nở to hết cỡ. Nhặt bỏ tạp chất trong nhựa đào, đun một ít nước nấu chín hạt đào trong khoảng 20 phút rồi thả thêm long nhãn, táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đường phèn vào. Có thể cho thêm tuyết yến, hạt chia, tùy sở thích. Nhựa đào khi ăn sẽ dai giòn như thạch", chị Ngọc chia sẻ.
Hat nhua dao gia
Nhựa đào thường được dùng để nấu chè. 
Chị Vân Anh, một đầu mối kinh doanh hạt nhựa đào ở TP.HCM cho biết, hạt nhựa đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, được lấy từ những cây đào ở vùng Vân Nam, Quý Châu, Hồ Bắc....Còn ở Việt Nam không có loại này.
"Nó là nhựa đào của cây đào tiên ở Trung Quốc chứ không phải cây hoa đào vẫn trưng ngày Tết của mình", chị Vân Anh giải thích.
Cũng theo chị Vân Anh, hiện nay hạt nhựa đào đang bán ngập trên thị trường, mỗi nơi một giá, có nơi chỉ hơn 500.000 đồng/kg nhưng hàng chị bán là hàng cao cấp, hàng nội địa nên giá có mức giá 1,5 triệu đồng/kg.
"Hàng giá rẻ có thể là loại nhỏ, nhiều tạp chất, khi nấu sẽ bị bở. Vì thế, người mua cần cẩn trọng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc", chị Vân Anh cho hay.
Theo chị Vân Anh, nhựa đào có chất lượng tốt là loại có màu hổ phách trong, màu nâu óng, khô, bóp vào cứng nhưng vẫn hơi dẻo. Ngoài ra, khi ngâm sẽ không bị bở nát và có mùi hôi mốc, khi ăn sẽ dai giòn, ngon.
Theo D. Thùy /Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)