Dự án Phước Kiển sắp hết hạn giấy phép: Bà Nguyễn Thị Như Loan "than khóc"

(Kiến Thức) - Với dự án Phước Kiển, CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) đã hoàn thành được 5 trên 7 bước của dự án. Công ty trúng thầu vào năm 2015 và được chấp thuận đầu tư có thời hạn 3 năm từ năm 2017, đến 1/8 năm nay sẽ hết hạn, tức còn 1 tháng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 chiều 30/6, ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai nhận định đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ làm nền kinh tế chung bị đình trệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản.

Nhiều công ty phải vật lộn với tình trạng bù lỗ. Thậm chí cho đến nay, nước ta đã kiểm soát dịch rất thành công nhưng tình hình vẫn chưa khởi sắc, COVID-19 đã làm suy yếu sức mua của thị trường, tạo ra tâm lý e ngại cho khách hàng.

Bên cạnh đó, trở ngại về mặt pháp lý tuy không mới, nhưng trong năm 2020 vẫn là rào cản đối với thị trường bất động sản. TPHCM đang trong giai đoạn rà soát, chấn chỉnh quy trình, thủ tục đầu tư về xây dựng đối với các dự án bất động sản do đó việc thực hiện các thủ tục để làm dự án mất nhiều thời gian dẫn đến chi phí tăng.

Nguồn cung ngày càng khan hiếm, mất cân bằng giữa các phân khúc nhà ở khiến cho xu hướng cạnh tranh ngày càng cao tại các phân khúc tầm trung.

Chủ tịch xấu hổ vì không đạt được kế hoạch trong nhiều năm liền

Với những thách thức trên, Quốc Cường Gia Lai đặt kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế năm 2020 là 900 tỷ và 100 tỷ đồng, tăng lần lượt 5% và 28% so với năm 2019.

Tuy vậy, kế hoạch lần này lại thấp hơn so với kế hoạch các năm trước đó, bà Loan cho biết bản thân rất xấu hổ vì các năm qua không hoàn thành được. Do đó năm nay muốn đề ra chỉ tiêu thấp hơn để có thể thực hiện khả thi nhất và vượt kế hoạch.

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trên, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ, Công ty không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung nguồn lực vào một vài dự án đã hoàn thành pháp lý được 50% - 60% để bảo đảm nguồn thu cho Công ty.

Du an Phuoc Kien sap het han giay phep: Ba Nguyen Thi Nhu Loan
 Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của QCG chiều 30/6. 

QCG sẽ tiếp tục triển khai hoàn thiện dự án Lavida Plus - quận 7 và dự kiến bàn giao cho khách hàng từ quý 3/2020. Hoàn thiện Block Thương mại Giai Việt (06 tầng thương mại, 21 tầng căn hộ bàn giao vào quý 2/2020). Ngoài ra, QCG cũng sẽ hoàn thành giao nhà dự án De Capella Quận 2 và dự án Premium Central - quận 8.

Ngoài các dự án dự kiến bàn giao trong năm 2020, QCG sẽ tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng và xây dựng nhà phố dự án Marina - Đà Nẵng cũng như điều chỉnh quy hoạch.

Hoàn thiện thủ tục điều chỉnh phê duyệt 1/500 đối với dự án KDC Đa Phước - Quốc lộ 50 Bình Chánh; nộp hồ sơ xin phê duyệt mẫu nhà Dự án cụm B khu dân cư 13E; hoàn thiện pháp lý các dự án Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển,…

Năm 2019, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận doanh thu hơn 858 tỷ đồng, tăng 17%. Lợi nhuận sau thuế giảm 41% còn hơn 58 tỷ đồng.

Công ty cho biết lợi nhuận chưa phân phối cần dùng để làm vốn đầu tư hoàn tất các dự án dở dang (xây dựng, đền bù giải phóng mặt bằng), tái đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực… để hướng đến phát triển bền vững. Cộng thêm bối cảnh các room tín dụng hạn chế, công ty sẽ không thực hiện việc chia cổ tức.

Dự án Phước Kiển không biết sẽ đi về đâu…

Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch Như Loan phân trần với dự án Phước Kiển, Công ty đã bỏ ra nhiều tiền và công sức. Mới sáng nay, vị Chủ tịch đã có gửi văn bản để gửi Thành ủy, Ủy ban thành phố, Sở xây dựng…

Với dự án Phước Kiển, QCG đã hoàn thành được 5 trên 7 bước của dự án. Công ty trúng thầu vào năm 2015 và được chấp thuận đầu tư có thời hạn 3 năm từ năm 2017, đến 1/8 năm nay sẽ hết hạn, tức còn 1 tháng.

Đến tháng 4/2019, QCG đã nhận được chấp thuận đầu tư hạ tầng, dự án có tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, Công ty phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỷ đồng nhưng từ khi nhận được chấp thuận đến nay là đã hơn 1 năm, Công ty gặp rất nhiều khó khăn. “Không biết đi về đâu với dự án này” – Chủ tịch trăn trở.

Tất cả hồ sơ cho dự án đều có đủ và đối tác cũng góp đủ vốn. Tuy vậy, vướng mắc là sở Tài nguyên Môi trường không giao đất nên phải chờ quyết định của các cấp. Do vậy, dù dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất được. Trong khi đó vào 1/8 tới thì giấy phép chấp thuận đầu tư sẽ hết hạn.

Bất cập này không phải lỗi của doanh nghiệp nhưng cũng không biết kêu ai. Bởi vì đó là dòng tiền huyết mạch của gia đình và của cổ đông, Chủ tịch cũng khổ tâm với đối tác và cả ngân hàng. Không giao đất được thì không thể triển khai dự án.

Chưa kể đến vấn đề giải phóng mặt bằng, năm 2010 chấp thuận địa điểm, QCG chỉ đền bù 80%, còn 20% Nhà nước phải hỗ trợ và lập ra ban bồi thường, và QCG đã góp tiền vào để làm. Ban bồi thường sẽ định ra giá thị trường để làm. Từ 2015 đến nay, càng khổ hơn nữa, không có 1 ban ngành nào hỗ trợ.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)