Bên trong dự án Phước Kiển ông Tất Thành Cang đồng ý bán cho QCGL

Dự án Phước Kiển có tổng diện tích 90 ha của Quốc Cường Gia Lai, trong đó hơn 32 ha đất được Tân Thuận bán với giá 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2) giờ vẫn chỉ là một khu đất hoang.

Cụ thể, ngày 5/6/2017, được sự cho phép của Phó bí thư thường trực ông Tất Thành Cang, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã chuyển nhượng hơn 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho CTCP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.
Lô đất được chuyển nhượng trên có diện tích là 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho Công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.
Đây cũng là một trong những dự án khiến Quốc Cường Gia Lai dính nhiều tai tiếng, ảnh hưỡng đến tình hình hoạt động của Công ty đặc biệt là giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, cuốn bay 1/3 giá trị vốn hóa, tương đương 1.100 tỷ đồng của Công ty. Sự việc cũng khiến bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch Công ty) nhiều lần gửi thông cáo tới báo chí để “thanh minh”.
Đến nay sau hơn 10 năm thì khu đất Phước Kiển vẫn đang nằm im, bất động sau khi hợp đồng mua bán giữa Quốc Cường Gia Lai với Công ty Tân Thuận bị hủy bỏ. Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận của Phóng viên Nhadautu.vn tại khu đất nói trên:
Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL
 Khu đất Phước Kiển hơn 32 ha được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai tọa lạc tại ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-2
 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-3
 Bên trong dự án Phước Kiển chủ yếu vẫn là một bãi đất hoang được bỏ mặc 10 năm nay chỉ toàn lau sậy và cây cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-4
 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-5
 Lối đường mòn dẫn vào vị trí trung tâm khu đất, do người dân tự mở. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-6
 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-7
 Tại khu vực trung tâm Lô đất được người dân tận dụng, dựng lên những trang trại để chăn nuôi, trồng trọt trong thời gian chờ giải tỏa. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-8
 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-9
 
Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-10
 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-11
 Vườn ươn cây và ao cá được người dân canh tác ngay trong khu đất. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-12
 Cây Cầu Hộ Neo bắc qua con rạch nhỏ, đây cũng là lối ra vào duy nhất của những hộ dân sinh sống trong khu đất này. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-13
 Một số hộ dân tại đây đã được dời đi để giải tỏa mặt bằng sau khi được đền bù. Tuy nhiên, một số hộ dân khác ở đây không chịu hiểu, nghe về giá đền bù vẫn còn cố thủ chưa chịu di dời, khiến dự án đã hơn 10 năm nhưng công ty vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng xong, trong khi giá đất ngày càng tăng. Ảnh: Chu Ký.

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-14
Thậm chí ngay gần phía những hộ dân chưa di dời, có một ngôi nhà trọ mới được xây dựng cách đây không lâu, cho dù biết là khu đất đang được giải tỏa. Ảnh: Chu Ký. 

Ben trong du an Phuoc Kien ong Tat Thanh Cang dong y ban cho QCGL-Hinh-15
Hiện nay 88 căn nhà bất hợp pháp đã hoàn thành đền bù hơn 50%, số còn lại Công ty vẫn đang cố gắng để hoàn tất. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến dự án Phước Kiên kéo dài đến 10 năm qua mà công ty vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, trong khi giá đất lại ngày càng tăng. Ảnh: Chu Ký. 
Theo Chu Ký/Nhà Đầu Tư

>> xem thêm

Bình luận(0)