Độc, lạ đào chuông xứ Lạng

Ở đỉnh núi Công Sơn (huyện Cao Lộc), nơi thường có băng tuyết bao phủ khi thời tiết giá lạnh có những cây đào Chuông quý hiếm. Năm nay, đào chuông nở rộ, đỏ rực đón xuân.

Năm nào cùng vậy, áp tết Nguyên đán gia đình thầy giáo Lê Thanh Hiền trú tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn lại được người học trò cũ đem đến biếu những cành đào chuông chơi tết.
Doc, la dao chuong xu Lang
 
Sự độc đáo, riêng có và rất hiếm của cây đào chuông lập tức thu hút sự chú ý, hâm mộ của nhiều người.
Năm nay, đào chuông nở rộ đúng ngày mồng 1, mồng 2 tết rất rực rỡ. Từng chùm hoa nở bung ra hết nụ, hết hoa cùng một thời điểm tạo màu sắc rực rỡ, đầy đặn, căng tràn sức sống. Đặc biệt, giống hoa đào chuông này rất ít lá. Chỉ khi nào bung gần hết hoa thì những mầm non tơ mới hiện ra xanh mướt.
Đào chuông Mẫu Sơn có rất nhiều loại, thuộc họ hoa đỗ quyên.Giống hoa này có cánh mỏng như thủy tinh, bộ rễ bám sâu giữa những vách, khe đá. Với sức sống vô cùng mãnh liệt, đào chuông vẫn có thể đâm chồi nảy lộc ngay cả khi khí hậu của núi Mẫu Sơn xuống dưới âm 30C.
Là một trong những nơi được coi là xứ xở của loài hoa đào Chuông, tuy vậy ở Lạng Sơn rất ít người có được những cành đào này. Ngay trong đường hoa xuân- lễ hội hoa đào xứ Lạng Kỷ Hợi 2019 cũng khó tìm thấy một cây đào Chuông trưng bày. Cũng chính vì quý hiếm nên một cành đào Chuông bán cao gấp 3,4 lần so với đào bích, đào phai xứ Lạng.

Theo Nguyễn Duy Chiến/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)