Đầu tư mạng di động ảo, Viễn thông Đông Dương sống thế nào?

(Kiến Thức) - Phải mất tới 10 năm, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom mới bắt đầu tung sản phẩm dịch vụ viễn thông di động thương mại ra thị trường.

Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom ( Indochina Telecom) chính thức ra mắt dịch vụ viễn thông di động đầu số 087 (mạng di động ITelecom).
Đông Dương Telecom là doanh nghiệp tiên phong triển khai mô hình mạng di động ảo MVNO (Mobile Virtual Network Operator) tại Việt Nam bằng việc ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VNPT để sử dụng cơ sở hạ tầng của mạng di động VinaPhone với đầu số di động 087.
Dau tu mang di dong ao, Vien thong Dong Duong song the nao?
Đông Dương Telecom là doanh nghiệp tiên phong triển khai mô hình mạng di động ảo tại Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet.
Với đầu số 087, Indochina Telecom chính thức trở thành doanh nghiệp thứ 6 trên thị trường viễn thông Việt Nam tại thời điểm đó, sau Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và G-tel.
Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cái tên Đông Dương Telecom xuất hiện ở thị trường viễn thông trong nước. Công ty này đã từng ấp ủ dự định cung cấp dịch vụ di động ảo tại Việt Nam trước đó 10 năm.

Mời độc giả xem video: Sức mạnh của mạng 5G. Nguồn: Youtube.

Ngày 19/8/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động cho Công ty Đông Dương Telecom. Nếu thành công, đây sẽ là mô hình bán lại dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực di động của Việt Nam.
Tại thời điểm nhận giấy phép cung cấp dịch vụ, Đông Dương Telecom cho biết sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng. Khác với những mạng di động được cấp phép trước đó, Đông Dương Telecom không được cấp tần số mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác.
Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, đây là loại hình dịch vụ mới, nên muốn thành công, chắc chắn các doanh nghiệp như Đông Dương Telecom phải có sự phối hợp, trợ giúp của các mạng di động khác, cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Việc hợp tác bán lại dịch vụ này phải dựa trên cơ sở đàm phán và đảm bảo lợi ích giữa các bên để tạo thành công cho các doanh nghiệp.
Đáng tiếc, thời điểm đó, Đông Dương Telecom đã lỡ hẹn với thị trường viễn thông Việt Nam khi sau 3 năm được cấp phép vẫn chưa thể cung cấp mạng di động ảo trên thị trường, Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2012 cũng đã thu hồi giấy phép của công ty này.
Sau 7 năm, Đông Dương Telecom đã trở lại với người "bạn đồng hành" mới - VinaPhone. Đông Dương Telecom sẽ là nhà mạng đầu tiên triển khai mô hình mạng di động ảo.
Đông Dương Telecom đã tung ra thị trường sản phẩm, dịch vụ dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp ở 9 tỉnh, thành bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Long An và Đồng Nai.
Theo lãnh đạo Đông Dương Telecom, mục tiêu của công ty là hướng tới 15 triệu công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)