Đang đêm chen chân soi đèn leo cây hái chè "nghìn đô" ở cổng trời

Các lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World vẫn quyết định soi đèn trèo lên các cây chè cổ thụ ở đây để khám phá và trải nghiệm công việc thu hái loại đặc sản này.

Xã Tà Xùa (Bắc Yên), nằm trên độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, thời tiết sương mù quanh năm (hay còn được ví như cổng trời), với độ ẩm không khí cao, tạo ra hương vị đặc trưng của chè shan tuyết Tà Xùa vị ngọt thanh, ít chát. Theo ông Phạm Vũ Khánh - Người sáng lập Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc, hiện nay đơn vị này đang sở hữu khoảng 178ha chè Shan tuyết, trong đó có khoảng 95ha đang cho thu hoạch. Đặc biệt trong số đó có hàng nghìn cây chè cổ, có nhiều cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
Ngày 25.2, đoàn công tác gồm lãnh đạo Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) và lãnh đạo Tập đoàn Nông nghiệp Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World, do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã đi khảo sát, nghiên cứu mô hình sản xuất rượu Hang Chú (một loại rượu đặc sản ở xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).
"Cùng với khí hậu đặc trưng, chúng tôi đã biết tận dụng được thế mạnh của mình để làm ra loại chè ngon thượng hạng và đến nay đã có thương hiệu (Shanam - chè Shan tuyết cổ thụ hàng đầu Việt Nam), có loại chè đặc biệt có giá lên đến 25 tiệu đồng/kg", ông Khánh tiết lộ.
Ông Khánh cho bết, dù mới đi vào sản xuất nhưng đến nay công ty đã đạt được nhiều thành công nhất định. Riêng năm 2018 vừa qua, công ty chè đặc sản Tây Bắc đã xuất bán ra thị trường trên dưới 5 tấn chè khô thu về khoảng 6 tỷ đồng. "Dù tiềm năng phát triển còn rất lớn nhưng hiện chúng tôi còn gặp khó khăn về mặt bằng xây dựng nhà máy, rất mong được địa phương hỗ trợ", ông Khánh đề nghị.
Vừa chia sẻ thông tin, ông Khánh vừa pha chè đặc sản mời các cán bộ của đoàn công tác thưởng thức. "Dù giá trị rất cao nhưng hiện nay đơn vị của chúng tôi sản xuất ra vẫn không đủ cung cấp cho thị trường, nhiều người muốn mua chè ngon còn phải đặt hàng cả năm mới có", ông Khánh chia sẻ.
Sau khi được thưởng thức chè đặc sản, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam trưởng đoàn công tác đánh giá rất cao sự nỗ lực của công ty trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu cho loại chè đặc sản này ở Tây Bắc.
"Qua thưởng thức chúng tôi thấy rằng chè ở đây không chỉ rất ngon mà còn có hương vị rất đặc trưng, lạ miệng, điều này cho thấy công ty đã rất thành công trong việc sản xuất và xây dựng thiệu hiệu cho riêng mình", đồng chí Thào Xuân Sùng khẳng định.
Dang dem chen chan soi den leo cay hai che
Đoàn công tác thăm quan khu sản xuất chè Shan tuyết cổ thụ ở một công ty chè ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La). 
Để nâng tầm thương hiệu cho loại đặc sản này, đồng chí Thào Xuân Sùng gợi ý công ty Tây Bắc cần tiếp tục cải thiện mẫu mã, nhãn mác sản phẩm. "Bên cạnh đó, công ty cũng cần đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với sản xuất chè. Qua đó có thể vừa nhằm quảng bá sản phẩm, vừa nâng cao giá trị của sản phẩm", người đứng đầu T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh.
Dang dem chen chan soi den leo cay hai che
Nghề sản xuất, kinh doanh chè đặc sản đang mang lại thu nhập cao cho người dân ở "cổng trời" Tà Xùa. 
Bên cạnh việc thưởng thức chè đặc sản tại nhà máy sản xuất, các cán bộ của đoàn công tác cùng với các lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP đầu tư và phát triển Sunsy World còn đi khảo sát và trải nghiệm tại vùng chè Shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa. "Lần đầu đến Tà Xùa, được thưởng thức và trải nghiệm công việc hái chè cổ, chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời", một vị lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát chia sẻ.
Theo Trần Quang/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)