Dân công sở Đài Loan nhịn ăn nhịn uống hơn 13 năm mới đủ tiền dưỡng già

Để tích lũy đủ tiền dưỡng già, họ phải nhịn ăn nhịn uống trong suốt 13,5 năm.

Vừa qua, theo khảo sát của trang 1111Jobbank, Đài Loan, có tới hơn 83% dân công sở ở đây lo sợ không tích lũy đủ tiền sau khi về hưu. Họ cho rằng phải kiếm đủ 16,17 triệu TWD (~ 12,3 tỷ đồng) mới có thể yên tâm nghỉ việc.
Bản khảo sát cho thấy, độ tuổi muốn về hưu trung bình của dân công sở Đài Loan là 55 tuổi. Lý Đại Hoa, giám đốc điều hành của 1111Jobbank cho biết, theo dữ liệu công bố của bộ nội vụ Đài Loan, tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây là khoảng 80 tuổi. Trong đó, tuổi thọ trung bình của nam giới là 76,81, nữ giới là 83,42. Căn cứ vào bản khảo sát, người Đài Loan sau khi về hưu vẫn còn phải trang trải cho cuộc sống trong 25 năm nữa. Ngoài ra, những người về hưu còn phải nuôi trung bình 2,33 người (tính cả bản thân).
Nếu tính theo bản khảo sát, mỗi người sau khi về hưu sẽ tiêu tốn 21.667 TWD/tháng (16,4 triệu VND), chi phí sinh hoạt của một gia đình sẽ là 50.484 TWD/tháng (38 triệu VND), tổng chi phí cho 25 năm lên tới 6,5 triệu TWD (4,9 tỷ VND). Dựa theo mức lương 39.953 TWD/tháng/người (30 triệu VND) do nhà chức trách Đài Loan công bố vào năm 2017, dân công sở Đài Loan phải nhịn ăn nhịn uống suốt 13,5 năm mới có thể tích lũy đủ tiền dưỡng già.
Dan cong so Dai Loan nhin an nhin uong hon 13 nam moi du tien duong gia
Ảnh minh họa. 
Bên cạnh đó, bản khảo sát còn cho thấy những người làm trong lĩnh vực dân sinh/dịch vụ có tuổi về hưu dự tính thấp hơn, chỉ khoảng 43 tuổi. Những người trong ngành giáo dục/đoàn thể chính phủ có độ tuổi về hưu dự tính cao nhất, khoảng 61 tuổi. Sự chênh lệch này bắt nguồn từ khác biệt về tính chất công việc. Ngành dân sinh/dịch vụ yêu cầu cao về thể lực và khả năng làm việc linh hoạt theo thời gian. Còn ngành giáo dục/đoàn thể chính phủ lại chú trọng kinh nghiệm.
Lý Đại Hoa bày tỏ, tuổi thọ trung bình của người Đài Loan vẫn đang tiếp tục tăng cao. Sau khi về hưu, nếu sức khỏe không tốt, họ sẽ khó lòng tự lo liệu cho bản thân và không thể chi trả phí chăm sóc người già vốn không hề thấp. Do đó, Lý Đại Hoa khuyên dân công sở nên sớm cân nhắc vấn đề nghỉ hưu, lập kế hoạch tài chính, kéo dài thời gian chuẩn bị tiết kiệm hoặc đầu tư quản lý tài chính. Như vậy mới có thể giảm bớt áp lực về nguồn tài chính sau khi về hưu.
Theo Hương Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)