Thị xã An Khê được coi là một trong những vùng trồng nhiều dâu da trên khắp cả nước. Và một trong những nông dân trồng dâu da nhiều nhất chính là khu vườn của chị Nguyệt. Quả dâu da hay còn có tên gọi khác là dâu rừng.Chị Nguyệt chia sẻ: “Thực ra, những cây dâu da này không phải tôi trồng mà có từ thời ông bà. Tính đến nay, tuổi thọ của nó chắc cũng được 40-50 năm. Đây là loại cây có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái xong, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi”.Với gần 70 gốc dâu da, chị Nguyệt thu về 3-4 tấn/năm, cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng. Chia sẻ về một số kinh nghiệm chăm sóc dâu da, chủ nhân của khu vườn thông tin: “Muốn cải tạo giảm bớt độ chua và tăng độ ngọt cho quả thì sau khi cây bén rễ phải làm bồn và rắc vào mỗi cây 1kg vôi. Nếu thời tiết mưa thuận gió hòa, nắng mưa đều nhau thì cây phát triển và cho trái rất tốt, tuy nhiên nếu thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất…”.Những chùm dâu da chín ôm gọn trong thân cây. Giống dâu da này khá khác biệt, quả chỉ ra ở thân và cành chính, không ra quả ở những cành nhỏ và ở ngọn. Tuổi thọ cây càng lớn thì càng nhiều quả. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay thuốc kích thích nào.Cứ đến mùa dâu da chín, khu vườn của chị lại đón gần 200 người/ngày vào tham quan, chụp hình. Sau khi ra về, mỗi người thường mua từ 2-3 kg về làm quà nên ít khi chị phải mang ra chợ bán mà hái bán ngay tại vườn.Hiện tại, chị Nguyệt đang bán dâu da với giá 20.000 đồng/kg.Chị Nguyện cho hay, cây thường ra hoa vào tháng Giêng và bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch.Những chùm dâu da chín mọng nhuộm đỏ vùng đất cằn.Nhiều cháu nhỏ khá thích thú loại quả này.Loại cây ăn quả đặc biệt chỉ ra quả ở thân."Để đảm bảo vị ngọt, tươi, người dân thường chờ đến lúc dâu rừng chín hẳn mới thu hoạch", chị Nguyệt thông tin.
Thị xã An Khê được coi là một trong những vùng trồng nhiều dâu da trên khắp cả nước. Và một trong những nông dân trồng dâu da nhiều nhất chính là khu vườn của chị Nguyệt. Quả dâu da hay còn có tên gọi khác là dâu rừng.
Chị Nguyệt chia sẻ: “Thực ra, những cây dâu da này không phải tôi trồng mà có từ thời ông bà. Tính đến nay, tuổi thọ của nó chắc cũng được 40-50 năm. Đây là loại cây có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái xong, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi”.
Với gần 70 gốc dâu da, chị Nguyệt thu về 3-4 tấn/năm, cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng. Chia sẻ về một số kinh nghiệm chăm sóc dâu da, chủ nhân của khu vườn thông tin: “Muốn cải tạo giảm bớt độ chua và tăng độ ngọt cho quả thì sau khi cây bén rễ phải làm bồn và rắc vào mỗi cây 1kg vôi. Nếu thời tiết mưa thuận gió hòa, nắng mưa đều nhau thì cây phát triển và cho trái rất tốt, tuy nhiên nếu thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất…”.
Những chùm dâu da chín ôm gọn trong thân cây. Giống dâu da này khá khác biệt, quả chỉ ra ở thân và cành chính, không ra quả ở những cành nhỏ và ở ngọn. Tuổi thọ cây càng lớn thì càng nhiều quả. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay thuốc kích thích nào.
Cứ đến mùa dâu da chín, khu vườn của chị lại đón gần 200 người/ngày vào tham quan, chụp hình. Sau khi ra về, mỗi người thường mua từ 2-3 kg về làm quà nên ít khi chị phải mang ra chợ bán mà hái bán ngay tại vườn.
Hiện tại, chị Nguyệt đang bán dâu da với giá 20.000 đồng/kg.
Chị Nguyện cho hay, cây thường ra hoa vào tháng Giêng và bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch.
Những chùm dâu da chín mọng nhuộm đỏ vùng đất cằn.
Nhiều cháu nhỏ khá thích thú loại quả này.
Loại cây ăn quả đặc biệt chỉ ra quả ở thân.
"Để đảm bảo vị ngọt, tươi, người dân thường chờ đến lúc dâu rừng chín hẳn mới thu hoạch", chị Nguyệt thông tin.