Dân chơi “rần rần” săn nuôi giống chim rừng lạ giá “bèo“

(Kiến Thức) - Với giá dao động 25.000 - 800.000 đồng đối với con non và 700.000 đồng - 1,5 triệu đồng với con trưởng thành, Cao cát bụng trắng đang được nhiều người yêu thích chim lạ tìm kiếm để nuôi làm cảnh.

Anh Hữu Thịnh (Gia Lai), một người có kinh nghiệm về chim rừng cho biết, Cao cát bụng trắng không được đẹp như Hồng hoàng (Phượng hoàng đất) và cũng không biết hót, chỉ có thể kêu. Đặc biệt, loài chim này có thể giữ nhà, vì thế thường được nuôi chủ yếu ở nông thôn.
Dan choi
Cao cát bụng trắng non có giá dưới 800 nghìn đồng. 
Tuy nhiên, gần đây, loài chim này được nhiều người thuần hóa và nuôi làm cảnh. "Khi thấy người lạ, nó sẽ kêu rất to, báo hiệu cho chủ nhà biết là có khách. Nếu nuôi quen, nó cũng rất quấn chủ, thả ra sẽ bay theo chủ chứ không đi xa", một người nuôi chim cảnh chuyên nghiệp chia sẻ.
Dan choi
 Thức ăn chủ yếu của nó là hoa quả mềm.
Cao cát hoang dã thường ăn những loài trái cây mềm hoặc các loài động vật như dế, nhái,... Tuy nhiên, nhiều người nuôi chim chuyên nghiệp cũng dùng cám vo viên hoặc cơm nguội để thuần hóa Cao cát thích nghi với môi trường trong nhà.
Dan choi
Cao cát không thể hót mà chỉ có thể kêu. 
Được biết, Cao cát sinh sản chủ yếu vào mùa mưa, đặc biệt khoảng tháng 6 hàng năm. Tổ của Cao cát ở bọng của cây mục và thường dùng đất để bịt kín đường vào tổ, chỉ chừa 1 lỗ để chim bố ở bên ngoài đút thức ăn vào trong.
Trong thời gian ấp trứng, Cao cát mái sẽ bị rụng hết lông vì thiếu ánh nắng và sẽ dùng chính lông đó làm tổ cho con non.
Dan choi
Loài chim này cùng họ với Hồng hoàng nhưng xấu hơn Hồng hoàng vì thế giá trị cũng thấp hơn. 
Sau hơn 1 tháng, Cao cát mẹ bị rụng hết lông và con non vừa mọc lông sẽ cùng chui ra khỏi tổ.
Thiên Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)