Chủ đầu tư dự án “hòn non bộ” ở Vân Đồn còn sở hữu bất động sản nào?

Sau khi hoàn thành hạ tầng dự án “hòn non bộ” ở Vân Đồn, Công ty Mai Quyền đã thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện một số dự án về bất động sản nghỉ dưỡng và bến cảng.

Những ngày qua, trên mạng xã hội đã có nhiều thông tin trái chiều về "hòn non bộ" được chụp từ trên cao nằm giữa khu đô thị thuộc tỉnh Quảng Ninh.
Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó khẳng định đây thực chất là hình ảnh dự án Ao Tiên thuộc Khu kinh tế Vân Đồn đã được phê duyệt đầu tư và không thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Ao Tiên là Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền (gọi tắt Công ty Mai Quyền).
Chu dau tu du an “hon non bo” o Van Don con so huu bat dong san nao?
Dự án Ao Tiên hiện đã cơ bản hoàn thành các cơ sở hạ tầng và giao thông đường xá. (Ảnh: Tiền Phong).
Tìm hiểu của phóng viên, Công ty Mai Quyền được thành lập năm 2000, đóng trụ sở tại Thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Mai Quyền là doanh nhân Tạ Đức Quyết (sinh năm 1958). Ngoài ra, vị này còn là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Ông còn là người đại diện theo pháp luật các Công ty Everland Vân Đồn và Công ty Vân Đồn Heritage Road.
Công ty Mai Quyền có giai đoạn tăng vốn thần tốc từ 12 tỷ đồng trước tháng 4/2017 vọt lên 1.100 tỷ đồng từ tháng 4/2019 đến nay, tức mở rộng hơn 90 lần chỉ trong thời gian 2 năm.
Chu dau tu du an “hon non bo” o Van Don con so huu bat dong san nao?-Hinh-2
 Phối cảnh tổng thể dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn. (Ảnh: danhkhoireal.vn).
Được biết, sau khi hoàn thành hạ tầng dự án Ao Tiên, Công ty Mai Quyền đã thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp thực hiện một số dự án về bất động sản nghỉ dưỡng và bến cảng.
Trong đó, nổi bật là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với tổng mức đầu tư 3.612 tỷ đồng. Tổ hợp này có diện tích 2,6 ha, bao gồm 5 tòa có chiều cao từ 28 đến 33 tầng.
Chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần EverLand Vân Đồn, do chính ông Tạ Đức Quyết làm người đại diện theo pháp luật. Đây là liên doanh giữa Everland (nắm 60%) và Mai Quyền.
Chu dau tu du an “hon non bo” o Van Don con so huu bat dong san nao?-Hinh-3
 Ông Tạ Đức Quyết tại lễ động thổ dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn. Ảnh: Everland.
Tiếp theo là dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn với tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng. Tổ hợp này được thực hiện bởi liên doanh Mai Quyền và Cát Linh Group.
Hai tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp nói trên mới được các bên khởi công vào ngay đầu tháng 5 vừa qua.
Ngoài ra, Công ty còn làm chủ Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn, đã được tỉnh Quảng Ninh quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020 với quy mô diện tích 29,21 ha; công suất khi vận hành tối đa đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; mục tiêu đón tàu chở khách du lịch lên tới 300 ghế.
Bên cạnh đó, Công ty Mai Quyền còn bắt tay với đại gia bất động sản Crystal Bay của doanh nhân Nguyễn Đức Chi. Cụ thể, năm 2017, hai Công ty này đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh về một tổ hợp dự án "Con đường di sản Vân Đồn" với diện tích quy hoạch trên 3.300 ha. Theo đó liên doanh Vân Đồn Heritage Road được lập ra để làm chủ dự án này.
Theo Zing, cổ đông nắm chi phối là Heritage Holdings (68%) - pháp nhân thuộc hệ sinh thái của Crystal Bay. Cổ đông còn lại là Công ty Mai Quyền với tỷ lệ nắm giữ 30% và một cá nhân Tạ Nguyễn Quỳnh Mai sở hữu 2% còn lại.
Công ty Mai Quyền còn góp vốn gần 40% vào Công ty khai khoáng Antimon Dương Huy Quảng Ninh Việt Nam. Đây là chủ mỏ quặng Antimon với công suất thiết kế gần 8.000 tấn quặng/năm nhưng hiện đã dừng khai thác, chuyển sang nhập nguyên liệu về để tuyển quặng.
Năm 2003, nhận lời kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Ninh, Công ty Mai Quyền đã lập phương án và bỏ vốn xây dựng dự án. Cuối năm 2014, Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, và được đầu tư xây dựng với phương thức đổi đất lấy hạ tầng.
Sau gần 1 thập niên, dự án Ao Tiên hiện đã cơ bản hoàn thành các cơ sở hạ tầng và giao thông đường xá. Với quy mô (sau điều chỉnh) lên đến 115ha, dự án được coi là nhân tố góp phần giúp Khu kinh tế Vân Đồn trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp....

Khánh Hoài (T/H)

>> xem thêm

Bình luận(0)