Mặc dù có hình dáng kỳ lạ, thậm chí khiến nhiều người "ghê sợ" nhưng sá sùng vẫn là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Tương truyền từ xa xưa, sá sùng được sử dụng là cống vật tiến vua. Ảnh: FacebookTrên thị trường, sá sùng sấy khô được bán với giá dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/kg. Sá sùng thượng hạng được ví "đắt như vàng", bởi giá thành có thể lên đến 4 - 5 triệu đồng/kg. Ảnh: FacebookTại Việt Nam, sá sùng được khai thác nhiều nhất ở vùng biển Móng Cái hoặc tại đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) đồng thời đây cũng chính là vùng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước. Ảnh: Vietnam+Ít ai biết, để có được 1 kg sá sùng, nông dân phải đầu đội nắng, chân dầm cát bùn. Ảnh: InfonetMùa khai thác sá sùng trên đảo Quan Lạn từ tháng 3 đến tháng 7. Người dân lựa đúng dịp con nước xuống thì ra bãi đào bắt. Ảnh: InfonetPhần lớn người đào sá sùng là các bà, các chị phụ nữ trên đảo. Từ khoảng 7 giờ sáng, người dân bắt đầu tỏa ra bãi biển để bắt đầu một ngày săn sá sùng. Ảnh: Vietnam+Họ mang theo 1 cái mai và chiếc rổ nhỏ. Khi nhận thấy dấu hiệu tổ sá sùng, họ nhanh tay cắm sâu chiếc mai xuống đất bắt sá sùng. Ảnh: InfonetTheo người dân địa phương, cái khó nhất trong việc đào sá sùng là mắt phải tinh, nhìn đúng tổ, tay phải nhanh, chân phải khỏe đạp mai cắm thật sâu để chặn con mồi không để nó lẩn xuống sâu trong lòng cát. Ảnh: InternetNhững người mới vào nghề, cả ngày đào hàng trăm nhát, trăm tổ nhưng cũng không có được một lạng, chẳng đủ lượng để bán cho người thu gom. Ảnh; SuckhoedoisongTrong khi đó, những người tay nghề cao có thể đào được 1 - 2 kg sá sùng, thậm chí có ngày được 4kg, bán tươi cũng được gần 1 triệu đồng. Ảnh: Vietnam+Sá sùng bắt về sẽ được tập kết tại một gia đình chuyên chế biến, sấy khô. Ảnh: InfonetSá sùng được lộn ruột, rửa sạch cát rồi sấy bằng than tổ ong trong nhiều giờ tới khi khô, có màu phấn trắng nhẹ. Ảnh: InfonetVideo: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT
Mặc dù có hình dáng kỳ lạ, thậm chí khiến nhiều người "ghê sợ" nhưng sá sùng vẫn là một trong những hải sản cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Tương truyền từ xa xưa, sá sùng được sử dụng là cống vật tiến vua. Ảnh: Facebook
Trên thị trường, sá sùng sấy khô được bán với giá dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/kg. Sá sùng thượng hạng được ví "đắt như vàng", bởi giá thành có thể lên đến 4 - 5 triệu đồng/kg. Ảnh: Facebook
Tại Việt Nam, sá sùng được khai thác nhiều nhất ở vùng biển Móng Cái hoặc tại đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) đồng thời đây cũng chính là vùng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước. Ảnh: Vietnam+
Ít ai biết, để có được 1 kg sá sùng, nông dân phải đầu đội nắng, chân dầm cát bùn. Ảnh: Infonet
Mùa khai thác sá sùng trên đảo Quan Lạn từ tháng 3 đến tháng 7. Người dân lựa đúng dịp con nước xuống thì ra bãi đào bắt. Ảnh: Infonet
Phần lớn người đào sá sùng là các bà, các chị phụ nữ trên đảo. Từ khoảng 7 giờ sáng, người dân bắt đầu tỏa ra bãi biển để bắt đầu một ngày săn sá sùng. Ảnh: Vietnam+
Họ mang theo 1 cái mai và chiếc rổ nhỏ. Khi nhận thấy dấu hiệu tổ sá sùng, họ nhanh tay cắm sâu chiếc mai xuống đất bắt sá sùng. Ảnh: Infonet
Theo người dân địa phương, cái khó nhất trong việc đào sá sùng là mắt phải tinh, nhìn đúng tổ, tay phải nhanh, chân phải khỏe đạp mai cắm thật sâu để chặn con mồi không để nó lẩn xuống sâu trong lòng cát. Ảnh: Internet
Những người mới vào nghề, cả ngày đào hàng trăm nhát, trăm tổ nhưng cũng không có được một lạng, chẳng đủ lượng để bán cho người thu gom. Ảnh; Suckhoedoisong
Trong khi đó, những người tay nghề cao có thể đào được 1 - 2 kg sá sùng, thậm chí có ngày được 4kg, bán tươi cũng được gần 1 triệu đồng. Ảnh: Vietnam+
Sá sùng bắt về sẽ được tập kết tại một gia đình chuyên chế biến, sấy khô. Ảnh: Infonet
Sá sùng được lộn ruột, rửa sạch cát rồi sấy bằng than tổ ong trong nhiều giờ tới khi khô, có màu phấn trắng nhẹ. Ảnh: Infonet
Video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT