Chẳng ai nghĩ ăn được nhưng lại nhiều đạm, bán đút túi tiền triệu

Dù giá cao ngất, trứng kiến vẫn hút khách sành ăn. Có người bỏ ra tiền triệu để mua mặt hàng này về ăn dần.

Vừa thu mua về được 5kg trứng kiến vàng, chị Mai Quyên (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã gọi điện ngay cho những khách hàng đã đặt trước đến lấy. Chị cho hay: “Vì nguồn hàng không có nhiều, mỗi ngày tôi chỉ thu mua được khoảng 5-10kg trứng kiến vàng. Trong khi đó, nhu cầu khách hàng lại lớn nên “cháy” hàng thường xuyên. Những đơn đặt muộn, tôi sẽ hẹn ngày hôm sau tới lấy”.

Theo chị, trứng kiến vàng đều được chị thu mua của những người dân lên rừng lấy về. Vì thế, số lượng không thể ổn định được. Nhiều hôm trời mưa, dân không lên rừng lấy trứng kiến được, chị cũng không có hàng để bán.

Chang ai nghi an duoc nhung lai nhieu dam, ban dut tui tien trieu

Trứng kiến vàng đang vào mùa, nhiều chị em tìm mua về ăn.

“Để lấy được trứng kiến, người dân khá vất vả và gặp nhiều khó khăn. Họ phải leo lên đồi, núi cao không quản nắng gió. Hơn nữa, họ còn bị kiến cắn, gai cào quanh người, khi lấy xong người nào người nấy đầy những những vết cắn mẩn đỏ của loài kiến độc”, chị cho hay. Cũng vì lẽ đó, giá trứng kiến luôn ở mức cao.

Chị chia sẻ thêm mùa trứng kiến vàng sẽ có từ tháng 2 đến khoảng tháng 4 Âm lịch. Vì thế, khách hàng tranh thủ đúng mùa mới có để mua về ăn, còn những tháng khác muốn mua cũng không được.

Hiện tại, chị bán trứng kiến vàng giá buôn khoảng 220.000 đồng/kg. Còn bán lẻ, giá cả tùy thuộc vào thời điểm và người bán, giá dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Cũng bán trứng kiến được 3 năm, chị Thu Thủy (Thanh Hóa) cho biết trứng kiến vàng đang được nhiều người tìm mua. Nguồn hàng hạn chế, không có nhiều nên chị từ chối đơn đặt hàng trước. “Vì nguồn hàng phụ thuộc nhiều yếu tố nên nhập về tôi mới bán chứ không nhận đơn trước”, chị nói.

Chang ai nghi an duoc nhung lai nhieu dam, ban dut tui tien trieu-Hinh-2

Mỗi kg được bán với giá khoảng 300 - 350 nghìn đồng.

Chị cho hay trứng kiến vàng có thể bảo quản tủ lạnh ngăn mát để dùng dần. Chị có đến đâu bán hết đến đó nên chị cũng không rõ để được bao lâu sẽ hỏng. Vì thế, chị khuyên người tiêu dùng mua về ăn ngay hoặc sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.

“Trứng kiến này ăn ngon và chế biến thành nhiều món lạ để cải thiện bữa ăn hàng ngày của gia đình. Không chỉ thế, nhiều nhà hàng cũng thu mua trứng kiến về để làm các món ăn độc, lạ cho khách”, chị cho hay.

Một số món ăn được chế biến từ trứng kiến được nhiều người ưa chuộng như: Nộm trứng kiến, bánh nếp nhân trứng kiến, xôi trứng kiến, trứng kiến cuộn lá lốt, trứng kiến viên chiên giòn hay sử dụng trứng kiến để nấu canh với cá...

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy có 2 loại trứng kiến, đó là trứng kiến vàng và trứng kiến gai đen. Theo đó, trứng kiến vàng sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với trứng kiến gai đen. Loại trứng kiến gai đen có thời điểm lên đến 600.000 đồng/kg.

Theo người bán, trứng kiến gai đen ăn ngon hơn nên giá cũng cao hơn nhiều. Nhưng thời điểm này chưa tới mùa nên người mua khó tìm mua được.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người dùng nên thận trọng khi sử dụng loại trứng này. Theo đó, trứng kiến cũng như trứng của nhiều loài động vật khác, chứa nhiều đạm và tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn, có người chỉ cần ăn một ít trứng kiến cũng gây dị ứng, ngộ độc. Đó là chưa nói đến việc người săn kiến dùng thuốc xịt kiến để lấy trứng thì trứng kiến cũng ảnh hưởng trực tiếp, khi ăn vào sẽ có hại.

 

Theo Anh Thư/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)