Rong nho là một loại tảo biển phát triển nhiều ở vùng biển nhiệt đới hoặc á nhiệt đới. Ở Việt Nam, rong nho thường bé, bám thành dạng rêu ở vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hòa trở vào Nam.Loại rong biển này đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, có vị ngon đặc trưng của biển cả và hình dạng giống như chùm nho. Người bình thường ít ai biết được loại rong nho này có giá trị cao, tuy nhiên ở phương Tây, đặc biệt là Nhật thì người ta rất quen thuộc với loại thực phẩm này.Vì số lượng người nước ngoài yêu thích hương vị của rong nho quá lớn nên nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu. Hiện nay, tại một số vùng duyên hải Nam Trung Bộ là nơi tập trung rất nhiều trang trại trồng, chế biến, xuất khẩu nhiều nhất nước.Số lượng rong nho tự nhiên trong môi trường biển ngày càng khan hiếm nên người ta bắt đầu trồng rong nho trong môi trường nhân tạo, mặc dù vậy nhưng hương vị không khác nhau là mấy. Rong nho có mùi vị rất ngon, khi cắn vỡ hạt rong nho, nước của nó có vị mặn rất lạ miệng.Có nhiều món ngon từ rong nho nhưng chủ yếu người ta thường làm salad, trang trí trên sushi, làm gỏi, hoặc chấm kèm với nước tương cũng đủ cảm nhận được mùi vị đặc biệt lan tỏa trong miệng.Rong nho sau khi thu hoạch, trước khi cần chế biến nên nhẹ nhàng rũ hết cát rồi thả vào nước ngọt cho bớt vị mặn rồi ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức.Loại rong này là thứ “rau xanh” rất được ưa chuộng ở các nước như Nhật Bản, Philipinnes,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý đúng để giữ chúng được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên.Thế nên, bạn cần lưu ý rằng, rong nho sau khi thu hoạch chỉ có thể bảo quản tươi được 7 - 10 ngày. Ở Viện Hải dương học, rong nho tươi có thể bảo quản từ 8 - 10 ngày nhờ phương pháp sục khí, hoặc ướp nước muối bão hòa có thể bảo quản tới 3 - 4 tháng.Ngoài loại tươi, nhiều người sành ăn còn có thể “trữ” rong nho khô trong nhà để khi cần là có thưởng thức ngay cũng rất tiện. Rong nho khô là loại rong tươi đã được trần qua nước muối để rút bớt nước, nhằm tăng thời gian bảo quản.Thế nhưng trước khi chế biến, bạn phải bỏ rong nho khô vào nước ngâm từ 3 - 5 phút để chúng nở ra, tươi và xanh hơn. Sau đó đổ bỏ nước ngâm cũ, tiếp tục ngâm chúng với nước mới từ 5 - 10 phút nữa rồi vớt ra và chế biến bình thường như rong nho tươi.Rong nho có hàm lượng chất khoáng nhiều, nhất là sinh tố, canxi, sắt… rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh như: nhuận trường và giải độc gan; bình thường hóa lượng đường trong cơ thể; giảm cholesterol và ổn định huyết áp… Ngoài ra, rong nho còn được xem là sản phẩm dùng làm đẹp da cho phụ nữ rất hữu hiệu. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Rong nho là một loại tảo biển phát triển nhiều ở vùng biển nhiệt đới hoặc á nhiệt đới. Ở Việt Nam, rong nho thường bé, bám thành dạng rêu ở vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hòa trở vào Nam.
Loại rong biển này đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, có vị ngon đặc trưng của biển cả và hình dạng giống như chùm nho. Người bình thường ít ai biết được loại rong nho này có giá trị cao, tuy nhiên ở phương Tây, đặc biệt là Nhật thì người ta rất quen thuộc với loại thực phẩm này.
Vì số lượng người nước ngoài yêu thích hương vị của rong nho quá lớn nên nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu. Hiện nay, tại một số vùng duyên hải Nam Trung Bộ là nơi tập trung rất nhiều trang trại trồng, chế biến, xuất khẩu nhiều nhất nước.
Số lượng rong nho tự nhiên trong môi trường biển ngày càng khan hiếm nên người ta bắt đầu trồng rong nho trong môi trường nhân tạo, mặc dù vậy nhưng hương vị không khác nhau là mấy. Rong nho có mùi vị rất ngon, khi cắn vỡ hạt rong nho, nước của nó có vị mặn rất lạ miệng.
Có nhiều món ngon từ rong nho nhưng chủ yếu người ta thường làm salad, trang trí trên sushi, làm gỏi, hoặc chấm kèm với nước tương cũng đủ cảm nhận được mùi vị đặc biệt lan tỏa trong miệng.
Rong nho sau khi thu hoạch, trước khi cần chế biến nên nhẹ nhàng rũ hết cát rồi thả vào nước ngọt cho bớt vị mặn rồi ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức.
Loại rong này là thứ “rau xanh” rất được ưa chuộng ở các nước như Nhật Bản, Philipinnes,… Tuy nhiên, ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý đúng để giữ chúng được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên.
Thế nên, bạn cần lưu ý rằng, rong nho sau khi thu hoạch chỉ có thể bảo quản tươi được 7 - 10 ngày. Ở Viện Hải dương học, rong nho tươi có thể bảo quản từ 8 - 10 ngày nhờ phương pháp sục khí, hoặc ướp nước muối bão hòa có thể bảo quản tới 3 - 4 tháng.
Ngoài loại tươi, nhiều người sành ăn còn có thể “trữ” rong nho khô trong nhà để khi cần là có thưởng thức ngay cũng rất tiện. Rong nho khô là loại rong tươi đã được trần qua nước muối để rút bớt nước, nhằm tăng thời gian bảo quản.
Thế nhưng trước khi chế biến, bạn phải bỏ rong nho khô vào nước ngâm từ 3 - 5 phút để chúng nở ra, tươi và xanh hơn. Sau đó đổ bỏ nước ngâm cũ, tiếp tục ngâm chúng với nước mới từ 5 - 10 phút nữa rồi vớt ra và chế biến bình thường như rong nho tươi.
Rong nho có hàm lượng chất khoáng nhiều, nhất là sinh tố, canxi, sắt… rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh như: nhuận trường và giải độc gan; bình thường hóa lượng đường trong cơ thể; giảm cholesterol và ổn định huyết áp… Ngoài ra, rong nho còn được xem là sản phẩm dùng làm đẹp da cho phụ nữ rất hữu hiệu. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.