Cây si Thạch Sanh không phải cứ có tiền là mua được

Cây si có tên Thạch Sanh có dáng thế độc lạ khiến nhiều đại gia mê mẩn sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu cây cảnh này.

Cây si có tên “Thạch Sanh” có dáng thế độc lạ khiến nhiều đại gia mê mẩn sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu cây cảnh này.
Cây si cổ tuổi đời hàng trăm năm sở hữu dáng thế độc lạ của nghệ nhân Thọ ở Hà Nội được định giá lên tới hàng tỷ đồng. Đã nhiều vị khách từng đến nhà sẵn sàng trả cây si tiền tỷ nhưng ông quyết không bán. Bởi chủ nhân cho rằng, việc mua bán là hữu duyên, chứ không phải cứ có nhiều tiền là mua được.

Cay si Thach Sanh khong phai cu co tien la mua duoc

Cây si cổ có dáng hình Thạch Sanh ôm đá. Ảnh: Dân Trí

Để sở hữu được “siêu cây” bonsai này ông Thọ đã mất công tìm kiếm và mua từ năm 2016. Ban đầu, cây được tạo theo hình Thạch Sanh ôm đá, xung quanh là hệ thống rễ quấn từng tầng. Sau nhiều năm chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng thế cây có dáng đẹp như bây giờ.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Thọ cho biết, cây si giờ không hiếm nhưng cây đẹp thì không có nhiều. Thế nên, cây nào đắt vẫn đắt, không có chuyện cứ si hay sanh là giá rẻ.

Cay si Thach Sanh khong phai cu co tien la mua duoc-Hinh-2

Cây si có dáng thế độc đáo.

Trong giới cây cảnh đã có nhiều cuộc ngã giá cây bonsai tiền tỷ, tuy nhiên cây si “Thạch Sanh” tiền tỷ này khiến nhiều người bất ngờ bởi cây còn sở hữu bộ rễ quấn tầng bắt mắt. Như thông thường, cây chỉ có một vài rễ đơn lẻ nhưng si "Thạch Sanh" lại có hệ thống rễ dày đặc, phân chia nấc rõ ràng, chứng tỏ, cây có niên đại trăm năm.

Cay si Thach Sanh khong phai cu co tien la mua duoc-Hinh-3

Cây si "Thạch Sanh" có cành phóng xòe rộng có thể lên tới 2m.

Trong phong thủy, cây si được xếp vào bộ Tứ Linh ” Đa – Sung – Sanh – Si”. Nó được xem là cây mang lại may mắn, cát tường, sinh khí tươi tốt cho ngôi nhà, văn phòng. Bởi vậy cây si là một trong bốn loài cây trong bộ cây tứ trụ có tuổi thọ cao nhất và được trồng nhiều ở nước ta. Bên cạnh đó loại cây này còn được trồng làm tiểu cảnh trang trí sân vườn, trồng trong chậu tạo các dáng bon sai đẹp mắt. Cây dễ tạo các dáng bonsai thu hút vì vậy nó được rất nhiều người yêu bonsai tìm mua và tùy vào sở thích của mỗi người mà cây có định giá khác nhau.

Theo Trúc Chi/ Ngoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)