Vườn cây cổ thụ xoắn ốc kỳ quái thu hút du khách ở Canada

Cách khoảng 20km về phía tây bắc của thị trấn Hafford, ở Saskatchewan, Cacsh có một rừng cây với những thân cây và cành cây xoắn mạnh, cong vẹo lạ thường thu hút được sự tò mò của rất đông du khách.

Vuon cay co thu xoan oc ky quai thu hut du khach o Canada
Vườn cây cổ thụ xoắn nghiêng lạ thường tại Canada. 

Vuon cay co thu xoan oc ky quai thu hut du khach o Canada-Hinh-2
Người ta tạo lối đi ở giữa vườn để bảo tồn giống cây lạ và thu hút khách du lịch. 
Vườn cây lạ với những cây cong vẹo, như thể ai đó cầm chúng bằng hai tay và "xoắn" chúng lại với nhau. Vườn cây này gây chú ý cho du khách từ những năm 1940. Đến nay, vườn cây này thu hút khoảng năm nghìn khách thăm quan mỗi năm.
Sự xuất hiện của những cái cây cong vẹo lạ thường được giải thích bằng nhiều giả thuyết khác nhau. Một số người nói rằng, do chất độc gây ô nhiễm trong đất xuất hiện sau khi một thiên thạch rơi xuống khu vực. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng những cây đó là do bị... sét đánh.
Tuy nhiên, khi các mẫu của những cây này được đem đi trồng ở nơi khác, chúng vẫn có hình dáng cùng một kiểu tăng trưởng xoắn. Điều này cho thấy, nguyên nhân bắt nguồn từ di truyền.
Theo các chuyên gia cây trồng, có thể là do kết quả của một cuộc đột biến gene làm cho cây phát triển nghiêng xoắn, thay vì vươn lên thẳng đứng như các loài cây thông thường khác.
Rick Sawatzky, một kỹ thuật viên của bộ phận làm vườn tại Đại học Saskatchewan cho rằng, các gene chịu trách nhiệm cho "hành vi" (tác nhân khiến cây xoắn vặn) này thực sự rất "nguy hiểm" đối với cây. Bởi các gene này có thể là mối "nguy hại" cho các loài cây khác...
Theo Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)