“Mộc thạch nghênh phong” cổ nhất châu Á, đại gia đổi 8 lô đất cũng không bán

Giới chơi cây lại rộ lên một số tác phẩm cây cảnh nghệ thuật được "hô" với giá tiền tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng. Nhiều người phải giật mình về giá của một số cây cảnh còn đắt hơn siêu xe.

"Mộc thạch nghênh phong" là cây sanh cổ nhất châu Á hiện thuộc sở hữu của anh Bùi Văn Thái ở Hoàng Mai, TP.Hà Nội. Cây sanh cổ cao 3m, trồng trong một chiếc chậu có kích thước lớn, chu vi của cả bộ rễ ôm đá này lên đến 5,5m

Sở dĩ cây sanh có tên gọi là "Mộc thạch nghênh phong" vì cây này có một bộ rễ ôm đá mà thế đứng làm cho cây và khối đá dưới chân gắn chặt vào nhau như đưa toàn thân vươn lên cùng nghênh đón gió.
“Moc thach nghenh phong” co nhat chau A, dai gia doi 8 lo dat cung khong ban
Sau khi sở hữu cây sanh cổ, anh Thái tạo tác lại theo ý tưởng của riêng mình
Cây sanh ôm đá nghệ thuật này được chủ nhân cho biết có nguồn gốc từ một gia đình quý tộc, thời phong kiến, nó đã trải qua quá trình thăng trầm của lịch sử hàng trăm năm. Dấu tích của thời gian chính là sự tương giao hòa hợp giữa cây và đá nương tựa vào nhau trường tồn. Tác phẩm sanh cổ “Mộc thạch nghênh phong” đã từng có doanh nhân đổi 8 lô đất nhưng chủ nhân vẫn không đồng ý bán.

Tuy nhiên, những người am hiểu về cây cảnh cho rằng mức giá này không quá cao nếu nó thực sự có niên đại và mang những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời và so với cây cảnh trên thế giới.

Cây sanh cổ "Mộc thạch nghênh phong" này đã được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là "Cây sanh ôm đá nghệ thuật lớn, cổ nhất châu Á" vào ngày 18/12/2010.
“Moc thach nghenh phong” co nhat chau A, dai gia doi 8 lo dat cung khong ban-Hinh-2
Cây sanh cổ "Mộc thạch nghênh phong".
Cây sanh cổ này trồng trong chậu và được ký trên đá nhiều năm nên màu của rễ hòa quyện vào màu của đá thành một màu mà chỉ những cây sanh cổ thực sự mới có được. Đây chính là sự tương giao hòa hợp, cây và đá nương tựa vào nhau trường tồn cùng thời gian.

Dấu tích này cho thấy, rất có thể ban đầu đây là một cây sanh được dùng để ký vào hòn non bộ. Lâu ngày phần rễ đã phát triển dần và đến ngày nay gần như đã "nuốt trọn" hòn non bộ, thành cây sanh ôm đá nghệ thuật rất độc đáo

Anh Nguyễn Tuấn (Tuấn phạm) nghệ nhân làm cây cảnh nổi tiếng ở đất Hà thành là người trực tiếp tạo bông tán, tay cành cho cây cho báo Dân Trí biết, nếu nhìn thoáng qua mặt trước của tác phẩm thì dễ nhầm tưởng đây là cây không thân, chỉ có hai cành tỏa về hai hướng, có rễ phụ phun ra tua tủa tạo thành lớp màng ôm trọn lấy viên đá.

"Tuy nhiên, nếu quan sát tứ diện mới thấy hết được giá trị và vẻ đẹp của nó. Nhìn tứ phía thì phần thân chính chạy thành một dải kết bện thành mảng lâu ngày đã quyện vào đá, chỉ còn lại một phần rất nhỏ nổi ra bên ngoài", anh Tuấn nói.
“Moc thach nghenh phong” co nhat chau A, dai gia doi 8 lo dat cung khong ban-Hinh-3
Cây có khoảng gần 100 tán vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là dòng sanh lá mũi hài rất quý hiếm. Ảnh: Dân Trí.
Theo giáo sư, tiến sĩ Trần Duy Quý, Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh Hà Nội, đây là tác phẩm rất quý đất Hà thành, nó mang trong mình dấu ấn lịch sử. Tác phẩm thực sự vô giá, bỏ ra một triệu đô la Mỹ chưa chắc đã sở hữu được

Đây là cây sanh cổ đẹp, có giá đắt đỏ bậc nhất trong giới chơi cây. Dù không tiết lộ giá bán cụ thể song đây là cây sanh có dáng lạ, tuổi đời lâu năm nên được chủ nhân coi như báu vật.
Theo Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)