Cặp sanh cổ thụ giá gần 10 tỷ khiến người xem choáng váng

Cặp cây sanh hơn 100 năm tuổi thân xù xì, bông tán độc đáo khiến nhiều người xem trầm trồ, thích thú.

Đó là cặp cây sanh của ông Phùng Anh Lê (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong khu vườn khoảng gần 200m2 của gia đình ông Lê có hàng trăm loại cây cảnh quý, trong đó, nổi bật hơn cả là cặp cây sanh dáng trực và dáng “cửu long vọng nguyệt”.
Năm 2007, ông Lê mua cây sanh dáng cửu long vọng nguyệt của một người ở Nam Định. Sau gần 10 năm chăm sóc, uốn thế, cắt tỉa, cây sanh của ông Lê đã ra dáng, bông tán đẹp mắt, khiến nhiều người xem mê mẩn. Cây sanh cao 1,6m, chiều ngang gần 3m. Bộ gốc, rễ của cây ôm chặt vào những hòn đá.
Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang
 Cây sanh dáng “cửu long vọng nguyệt” có tuổi thọ 130 năm tuổi.
“Ngoài vẻ đẹp cổ kính, cây sanh có tuổi thọ 130 năm tuổi này còn có 9 thân nhỏ. 9 thân này mang biểu tượng 9 con rồng đang trông trăng. Với người dân không chuyên nhìn qua sẽ không thấy được hết được vẻ đẹp của cây. Nhưng đối với người chơi cây, đam mê cây, nhìn thân, bộ rễ họ sẽ thấy được hết nét đẹp cổ kính của cây”, ông Lê chia sẻ.
Theo ông Lê, cách đây khoảng 3 năm, trong một triển lãm cây ở tỉnh Phú Thọ, cây sanh của ông được trả tới 6 tỷ đồng nhưng ông không bán. Năm 2016, cũng có một số vị khách đến vườn xem và hỏi mua nhưng ông vẫn từ chối.
Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-2
 Bộ rễ của cây ôm đá toát lên vẻ cổ kính.

Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-3
 Bông tán của cây nhìn tự nhiên rất đẹp.

Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-4
 Cây còn có 9 thân nhỏ. 9 thân này mang biểu tượng 9 con rồng đang trông ánh trăng.

Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-5
 Lá của cây xanh tốt.
Ngoài cây sanh dáng “cửu long vọng nguyệt”, cây sanh dáng trực trong vườn nhà ông Lê cũng khiến nhiều người xem thích thú. Cây có chiều cao 2,7m, chiều ngang rộng hơn 4m. Thân cây xù xì, có nhiều rễ ôm vào đá. Bông tán của cây tự nhiên, đẹp mắt. Ông Lê mua cây sanh của một người chơi cây ở Thái Bình.
“Cây sanh này có tuổi đời khoảng 100 năm tuổi. Mới đây, có cũng một “đại gia” đến vườn xem và hỏi mua cây với giá 2,5 tỷ nhưng tôi chưa bán. Cả vườn có 2 cây sanh giá trị nhất nên tôi muốn để lại chơi lúc về già”, ông Lê chia sẻ.Ông chủ của cặp cây sanh cổ thủ cho hay, cây sanh là loại cây dễ trồng nhưng để tạo được tán đẹp theo ý mình muốn thì không đơn giản. Để tạo được cây sanh có dáng lạ, đẹp, người chủ vườn phải kiên trì học hỏi, rèn luyện và có óc sáng tạo thì mới thành công được.
Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-6
 Cây sanh dáng trực trong vườn nhà ông Lê cũng khiến nhiều người xem thích thú. Cây có chiều cao 2,7m, chiều ngang rộng hơn 4m.

Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-7
 Thân cây xù xì, có nhiều bộ rễ ôm vào đá.

Cap sanh co thu gia gan 10 ty khien nguoi xem choang vang-Hinh-8
 Cây sanh này có tuổi đời khoảng 100 năm tuổi. Theo chủ nhân của cây,mới đây, một “đại gia” đến vườn xem và hỏi mua cây với giá 2,5 tỷ nhưng ông chưa bán.
Theo Nguyễn Đức/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)