Cách chọn nước rửa tay khô an toàn và hiệu quả nhất chặn dịch bệnh

Trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, khẩu trang và nước rửa tay khô đang là một trong những vật dụng được quan tâm nhất. Thế nhưng, không phải loại nước rửa tay nào cũng phát huy được đúng công dụng.

Nên chọn sản phẩm nước rửa tay khô như thế nào?

Theo một bài báo khoa học được xuất bản bởi StatPearls, dung dịch rửa tay chứa 60% đến 95% cồn là hiệu quả nhất trong việc chống lại mầm bệnh. Điểm cần lưu ý là nồng độ cao hơn lại cho hiệu quả thấp hơn, bởi protein của vi sinh vật không bị biến tính dễ dàng nếu xung quanh nó không có nước.

Với từng chất gốc cồn, chúng ta có hiệu quả kháng khuẩn cao nhất trong mức độ: ethanol (60% đến 85%), isopropanol (60% đến 80%), và n -propanol (60% đến 80%).

Cach chon nuoc rua tay kho an toan va hieu qua nhat chan dich benh

Tất cả các sản phẩm nước rửa tay chứa cồn đều được công nhận là an toàn cho con người, ngay cả với trẻ em. Nhưng điều bạn tuyệt đối phải nhớ là để các sản phẩm này ngoài tầm với của trẻ nhỏ, để tránh trẻ uống vào có thể ngộ độc.

Một số nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu cũng có thể tìm uống nước rửa tay chứa cồn, vì vậy, bạn cần phải chú ý thêm đến điều này nữa. Và cồn dễ bắt lửa nên tránh để nó ở gần bếp hoặc các môi trường có nhiệt độ cao.

Nói về nhược điểm, nước rửa tay chứa cồn thường bay hơi rất nhanh và dễ làm khô da tay. Vì vậy, nếu chọn sản phẩm rửa tay chỉ có chất cồn không thôi thì sẽ không an toàn, bởi cồn có thể bay hơi hết trước khi bạn xoa toàn bộ các bề mặt và kẽ tay. Hiệu quả diệt mầm bệnh khi đó sẽ giảm.

Bạn nên chọn các sản phẩm có thêm thành phần gel hoặc làm ẩm như Glycerin để vừa tăng được thời gian rửa tay vừa giữ ẩm được cho da.

Theo tiêu chuẩn Châu Âu áp dụng cho biện pháp rửa tay hợp vệ sinh, European Norm 1500, mỗi lần rửa tay với nước rửa tay khô, bạn cần xịt ra tay mình khoảng 3 ml, và chà tay trong ít nhất 30 giây để bao phủ toàn bộ lòng, mu bàn tay và kẽ tay hiệu quả.

Dưới con mắt trực quan, 3 ml tương đương hơn một nửa muỗng cà phê, hoặc khi đổ ra tay, nó có kích thước cỡ một đồng xu. Một cách nữa để ước tính xem bạn có xịt ra tay đủ nước rửa tay chưa là đếm số lần bạn dùng hết một chai 60 ml. Nếu bạn rửa được trên 20 lần, thì đó là bạn chưa xịt đủ.

Có thể thay thế nước rửa tay khô bằng xà phòng hay không?

Nếu tay bạn dính dầu mỡ, đất cát hoặc bất kỳ vết bẩn có thể nhìn thấy nào, tốt nhất hãy rửa chúng bằng xà phòng và nước sạch. Sát khuẩn bằng cồn trong trường hợp này là không đủ để loại bỏ và bất hoạt hết mầm bệnh có trên tay bạn.

Cach chon nuoc rua tay kho an toan va hieu qua nhat chan dich benh-Hinh-2

Xà phòng và nước hiệu quả trong việc khử trùng so với nước rửa tay khô.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng khăn ướt vì dùng khăn ướt gây lây lan vi khuẩn thay vì giết chết chúng, theo một nhà virus học tại Đại học Queen Mary, London.

Do đó, bạn không cần phải ra hiệu thuốc để mua những loại nước rửa tay đắt tiền, chỉ cần lấy một ít xà phòng để rửa tay là đủ để chống lại vi khuẩn rồi.

Ngoài xà phòng, bạn có thể dùng dung dịch cồn pha loãng hoặc tinh dầu tràm trà pha loãng để rửa tay. Nước rửa tay khô hay xà phòng rửa tay đều có tác dụng như nhau trong việc sát trùng, diệt khuẩn, diệt nấm, phòng bệnh do virus Corona gây ra.

Theo Mộc/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)