Bà Nguyễn Thị Cúc từ nhiệm ủy viên HĐQT PNJ trước khi bị khởi tố

PNJ vừa cho biết bà Nguyễn Thị Cúc đã từ nhiệm chức vụ ủy viên Hội đồng quản trị PNJ một ngày trước khi bị khởi tố trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

 Bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên ủy viên hội đồng quản trị PNJ - Ảnh: T.L
Ngày 12-6, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên ủy viên hội đồng quản trị PNJ, đã bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015.
Việc ra quyết định khởi tố với bà Cúc nằm trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Trong vụ án này, bà Cúc được nhắc đến với vai trò nguyên trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Đông Á.
Liên quan đến sự việc này, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết bà Cúc đã không còn giữ vị trí phó tổng giám đốc PNJ từ ngày 31-5-2017. Đồng thời, bà Cúc cũng đã có đơn xin từ nhiệm ủy viên HĐQT PNJ từ 11-6-2018.
PNJ thông tin trong thời gian giữ vai trò trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Đông Á, bà Nguyễn Thị Cúc nhân danh là cổ đông độc lập của ngân hàng này chứ không phải là đại diện do PNJ đề cử.
Khẳng định việc từ nhiệm vai trò thành viên HĐQT của bà Cúc không ảnh hưởng đến hoạt động của PNJ cũng như của HĐQT, PNJ cũng cho biết trong thời gian qua bà Cúc đã có đầy đủ những chứng cứ để chứng minh sự không liên đới của mình trong vụ án của Ngân hàng Đông Á.
Tuy nhiên, công ty này cho biết theo cơ quan điều tra thì với những thất thoát lớn về ngân quỹ tại Ngân hàng Đông Á, không thể không xem xét đến trách nhiệm của trưởng ban kiểm soát. Do đó cần phải làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc.
Trước đó, vào ngày 3-4, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.
Trong đó, ông Trần Phương Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại Ngân hàng Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.
Ông Trần Phương Bình nguyên là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đông Á.
Ông Trần Phương Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.
Hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc Đông Á Bank lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.
Theo A.Hồng/Tuổi trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)