Sự thật thuốc trị HIV, sốt rét chữa khỏi Covid-19?

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu Australia cho biết một số người dương tính với virus corona đã chữa khỏi Covid-19 hoàn toàn và không còn virus trong người sau khi được điều trị bằng 2 loại thuốc trị HIV và thuốc sốt rét.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Australia nói rằng họ đã tìm ra cách chữa khỏi Covid-19 và hi vọng có thể khởi động một thử nghiệm lâm sàng trên toàn quốc ngay trong tháng 3 này.
Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng tại Đại học Queensland (Australia) cho biết: Nhóm của ông đã sử dụng kết hợp hai loại thuốc để giết chết toàn bộ virus SARS-CoV-2 trong ống nghiệm. Loại thuốc thứ nhất là chloroquine được dùng để điều trị sốt rét. Loại thuốc thứ hai là hỗn hợp lopinavir/ritonavir trước đây từng được dùng để ức chế virus HIV.
Sau đó, họ đã tiến hành thử nghiệm chúng trên những bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19 tại Australia. Kết quả là virus corona trong người họ cũng biến mất và các bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.
Su that thuoc tri HIV, sot ret chua khoi Covid-19?
Hai loại thuốc điều trị HIV đời trước và thuốc chống sốt rét tên Chloroquine giúp điều trị khỏi Covid-19. Ảnh: Getty. 
Nhóm nghiên cứu của giáo sư Paterson dự kiến sẽ thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn với khoảng 50 bệnh viện trên toàn quốc vào cuối tháng 3 và kêu gọi bệnh nhân Covid-19 đồng ý chữa trị bằng 2 loại thuốc này.
Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh kết quả của bệnh nhân uống một trong hai loại thuốc so với bệnh nhân uống cả 2 loại.
Giáo sư Paterson cũng là một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia Brisbane. Ông cho biết mình không nói quá hay thổi phồng khi coi hai loại thuốc này chính là một liệu pháp "chữa khỏi" Covid-19.
"Đó là một phương pháp điều trị tiềm năng hiệu quả", Giáo sư Paterson nói. "Các bệnh nhân cuối cùng đã không còn virus corona trong cơ thể, sau khi họ kết thúc đợt điều trị".

Video "Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 17/3/2020". Nguồn: VTV24.

Đáng chú ý là theo Tân Hoa xã, từ giữa tháng 2 các chuyên gia y tế Trung Quốc đã thống nhất đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị bệnh Covid-19. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.
Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:
- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.
- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.
- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ. Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch Covid-19.
Thảo Nguyên (theo News)

>> xem thêm

Bình luận(0)