Nhiễm khuẩn E.coli: Đừng coi thường kẻo hối hận

(Kiến Thức) - Vừa qua, tại một trường ở Hoài Đức, Hà Nội hàng loạt trẻ bị đau bụng tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn E.coli, vậy vi khuẩn này có gì nguy hiểm?

Escherichia coli (thường được viết tắt là E. coli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Vi khuẩn E.Coli thu hút sự quan tâm của các bác sĩ lâm sàng, nhi khoa, vi sinh vì nó là căn nguyên của 1/3 số trường hợp tiêu chảy. Việc chẩn đoán gặp khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. E.Coli thường có trong nguồn nước.
Nhiem khuan E.coli: Dung coi thuong keo hoi han
Ảnh minh họa, nguồn: thuocbietduoc. 
Vi khuẩn E. coli có thể gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não… Ngoài ra, có một ít loài E. coli có thể gây bệnh do chúng đã tiếp nhận các khả năng gây bệnh từ những vi khuẩn khác. Đó là các loại E. coli gây bệnh đường ruột, trong đó nhóm cực kỳ nguy hiểm là nhóm E. coli gây tiêu chảy ra máu (viêm đại tràng xuất huyết), viết tắt theo tiếng Anh là EHEC (enterohemorrhagic Escherichia coli). Các chủng EHEC có thể gây bệnh tiêu ra máu dẫn đến tán huyết (vỡ hồng cầu) và suy thận chết người.
Bệnh tiêu chảy xuất huyết đường ruột do E.coli có thể diễn biến từ thể nhẹ (phân không có máu hoặc ít máu) đến thể nặng (phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu).
Theo các chuyên gia dịch tễ, nhóm bệnh do E.coli gây tiêu chảy xuất huyết đường ruột (EHEC) đã được biết từ năm 1982. Một số chủng E.coli trong nhóm EHEC, trong đó có E.Coli O157:H7 có khả năng tiết ra độc tố Shiga được xếp vào nhóm các vi khuẩn E.Coli sản xuất độc tố Shiga (STEC).
Khi nhiễm chủng STEC có thể gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp, và đây là căn nguyên chính gây tử vong ở người bệnh.
Bệnh cảnh của hội chứng tan máu suy thận cấp được ghi nhận cả ở người lớn và trẻ em với biểu hiện thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu và suy thận cấp tính, tăng urê huyết; có thể kèm theo các rối loạn thần kinh hoặc sốt.
>>>Mời quý độc giả xem video: "Nguyên tắc sống còn khi trẻ bị tiêu chảy" tại đây. Nguồn: Zing News.
Các biện pháp phòng ngừa bệnh do E.Coli
Hiện tại chưa có vaccin đặc hiệu để phòng bệnh tiêu chảy cấp do E.Coli nhóm EHEC. Việc phòng bệnh chủ yếu là các biện pháp không đặc hiệu áp dụng chung cho các bệnh lây theo đường tiêu hóa. Để phòng bệnh có hiệu quả, theo TS. Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) mọi người, mọi nhà cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
Vệ sinh cá nhân: Mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân hằng ngày, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn các thức ăn nghi ngờ là nguồn lây nhiễm theo khuyến cáo của cơ quan y tế; rửa thật sạch rau, hoa quả, thực phẩm trước khi chế biến, sử dụng. Hạn chế tập trung ăn uống đông người trong vùng đang có dịch.
Sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt: Đảm bảo sử dụng nước sạch, tốt nhất là nước được khử khuẩn bằng clo theo đúng quy định cho ăn uống, sinh hoạt hằng ngày
Vệ sinh môi trường sống: Đảm bảo tốt vệ sinh môi trường sống hằng ngày: vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, vệ sinh nhà tiêu, thu gom rác, diệt ruồi nhặng. Tuyệt đối không phóng uế bừa bãi và không sử dụng phân tươi dưới mọi hình thức.
Khai báo khi nghi ngờ mắc bệnh: Những người nghi ngờ bị mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị để tránh lây lan ra những người xung quanh và gây dịch.
Tuyết Mai

>> xem thêm

Bình luận(0)