Hai bệnh nhân Covid-19 cao tuổi người Anh và người Việt diễn biến nặng

(Kiến Thức) - Trong số 41 ca bệnh mới phát hiện bệnh nhân Covid-19 cao tuổi người Anh, 69 tuổi và trường hợp nữ người Việt Nam, 64 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang có diễn biến nặng.

Tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài).
Bộ Y tế vừa có thông tin, trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. Duy chỉ có bệnh nhân Covid-19 cao tuổi người Anh, 69 tuổi và bệnh nhân người Việt Nam, 64 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang có diễn biến nặng.
Cụ thể, bệnh nhân người Anh, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, chiều 15/3 đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.
Hai benh nhan Covid-19 cao tuoi nguoi Anh va nguoi Viet dien bien nang
Ảnh minh họa: VOV. 
Ca bệnh Covid-19 có diễn biến nặng thứ 2 là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch và chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.
Đến sáng nay 16/3, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực, hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng. Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, đang trong tình trạng nặng.

Video "Việt Nam sản xuất bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.
Sáng ngày 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng.
PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”- PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết.
Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh Covid-19!
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch Covid-19.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)