Bị hoại tử, bé 2 ngày tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

(Kiến Thức) - Hai bệnh nhi 9 tuổi và hai ngày tuổi mới nhập BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) để điều trị sưng đau bìu và phát hiện tinh hoàn bị hoại tử. Một bé buộc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM tiếp nhận hai bé trai bị hoại tử tinh hoàn. Trong đó một bệnh nhi mới 2 ngày tuổi sống ở TP.HCM. Bé trai sơ sinh nhập viện vì bị sưng bìu trái. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện em bị tình trạng tinh hoàn trái xoắn hoại tử.
Một trường hợp khác cũng được ghi nhận là một bệnh nhi 9 tuổi ở tỉnh Ninh Thuận. Sau 5 ngày bị đau bìu bên trái, em được đưa vào khám tại một bệnh viện địa phương nhưng không bớt.
Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ nghi ngờ em bị xoắn tinh hoàn. Kết quả phẫu thuật cho thấy tinh hoàn trái của em bị xoắn đến 2 vòng và hoại tử, buộc phải cắt bỏ.
TP HCM: Bi hoai tu, be 2 ngay tuoi phai cat bo tinh hoan
 Tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị xoắn. Ảnh: Internet
Bác sĩ Nguyễn Hiền, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh. Tình trạng này ngăn cản nguồn cung cấp máu, gây teo hoặc hoại tử tinh hoàn. Bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì. Nguyên nhân có thể do tinh hoàn không được cố định vững chắc. Bệnh thường biểu hiện với đau bìu, sung tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt
Bác sĩ cảnh báo xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm.
Tâm An (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)