Bé gái chết vì ung thư phổi, người bố ngã quỵ khi biết lý do

Nhìn con gái 8 tuổi chiến đấu từng ngày với ung thư phổi giai đoạn cuối, bố Qianqian đau đớn vô cùng. Anh lại càng trách bản thân hơn khi nguồn cơn bi kịch đều bắt đầu từ mình.

Qianqian, bé gái 8 tuổi đến từ Tế Ninh, Sơn Đông, Trung Quốc thường xuyên bị ho. Để giúp con gái dễ chịu, gia đình chỉ mua thuốc cho con uống rồi thôi.
Gần đây, tình trạng Qianqian ngày càng xấu đi. Cô bé ho liên tục, tức ngực khó thở, đôi khi ho ra đờm đỏ ngầu. Uống thuốc không thay đổi tình hình nên gia đình đưa con đến viện khám. Cả nhà vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo cô bé mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Các tế bào ung thư đã di căn mạnh.
Chết lặng trước chẩn đoán của bác sĩ, bố Qianqian gặng hỏi vì sao con gái còn nhỏ mà đã mắc bệnh hiểm. Qua bệnh án và tìm hiểu thói quen sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ tin rằng chính việc người bố hút 2 bao thuốc mỗi ngày là nguyên nhân khiến bé mắc bệnh. Nhìn gương mặt non nớt của con gái đang chiến đấu với tử thần, bố Qianqian tự trách bản thân nhưng đã muộn.
Be gai chet vi ung thu phoi, nguoi bo nga quy khi biet ly do
 Dù thời gian ảnh hưởng đến cơ thể có khác song tác hại của hút thuốc lá trực tiếp và thụ động là như nhau.
Thực tế, hầu hết các trường hợp ung thư phổi trẻ em đều liên quan đến việc hút thuốc lá thụ động hàng ngày. Hút thuốc lá thụ động nguy hiểm không khác gì hút trực tiếp. Phân tích khói thuốc lá, các nhà khoa học nhận thấy chúng chứa hơn 4.000 hóa chất độc hại. Trong đó, có ít nhất 250 loại hắc ín, nicotin, kim loại nặng và 69 chất gây ung thư.
Để chứng minh tác hại của hút thuốc lá thụ động, một thực nghiệm trên chuột được tiến hành. Lúc này, các nhà khoa học đốt 8 điếu thuốc, mô phỏng cách phổi người hoạt động để thu lại khói thải. Dùng khói hòa tan với nước muối sinh lý rồi tiêm vào cơ thể chuột giống như cách hút thuốc trực tiếp. Kết quả chỉ sau 10 giây, con chuột giãy giụa rồi chết.
Tiếp theo, thí nghiệm tạo môi trường khói thuốc, để chuột hút thụ động. Sau 1 phút 30 giây, chuột bắt đầu co giật. Sau 3 phút, con chuột tắt thở chết. Kết quả chỉ ra, dù thời gian có khác nhưng tác hại của hai hình thức hút thuốc là như nhau.
Ngoài gây hại cho phổi, hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ viêm tai giữa hơn 35%. Đáng nói, trẻ có nguy cơ tái đi tái lại nhiều lần. Lâu dần trở thành mãn tính, gây mất thính lực.
Tạp chí Nha Khoa Nhi Châu Âu tiết lộ, trẻ hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra khói thuốc liên quan mật thiết đến các bệnh ác tính như ung thư hạch, bạch cầu, u gan ở trẻ em.
Đặc biệt, trẻ lớn lên trong môi trường khói thuốc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 25% trong khi nguy cơ đột quỵ, ung thư gan tăng lần lượt là 20 – 30%.
Định Tâm (Theo Sohu)

>> xem thêm

Bình luận(0)