Trà và cà phê là hai loại thức uống phổ biến, tùy vào sở thích mà người dùng lựa chọn do cả hai đều được đánh giá có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra, trà chứa nhiều polyphenol, theaflavins, polysaccharides và các axit amin có tác dụng tích cực với sức khỏe.Chẳng hạn, axit amin trong trà mang lại tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Trong khi đó, polyphenol và polysaccharides giúp làm giảm huyết áp, hạ lipid, đường huyết... ngăn ngừa các bệnh tim mạch.Ngoài điểm chung chứa lượng caffein giúp tỉnh táo não bộ, thúc đẩy trao đổi chất của tế bào não, uống trà còn giúp ngăn ngừa ung thư, lão hóa.Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra cà phê chứa các hoạt chất sinh học như caffein, axit chlorogenic, trigonelline và diterpenoids... Uống cà phê một cách hợp lý góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.Nghiên cứu thói quen uống cà phê ở hơn 20 quốc gia, các nhà khoa học cũng nhận thấy cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Cụ thể, những người uống 3 tách mỗi ngày giúp giảm 23 – 26% nguy cơ mắc tiểu đường.Mặt khác, cà phê còn mang lại khả năng giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và u hắc tố da.Hàm lượng caffein trong cà phê vượt trội hơn so với trà. Nhờ vậy, cà phê còn được dùng với nỗ lực ngăn ngừa các bệnh thoái hóa về thần kinh như Alzheimer và Parkinson.Từ những phân tích trên, có thể thấy cả trà và cà phê đều có lợi cho sức khỏe. Tính đến nay, rất ít báo cáo so sánh một cách toàn diện giữa trà và cà phê loại nào tốt cho sức khỏe hơn hay nên uống trà và cà phê.Xét về mối liên quan đến xơ vữa động mạch, nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng uống trà xanh góp phần bảo vệ động mạch rất tốt. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu ở cà phê chưa thống nhất. Chính vì vậy, nếu muốn cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, bạn nên lựa chọn trà xanh làm thức uống của mình.Xét về mặt bảo vệ thận, trà và cà phê đều có tác dụng lợi tiểu nhất định, thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể, loại bỏ phù nề, ngăn ngừa sỏi thận.Tuy nhiên, hàm lượng caffein trong cà phê cao hơn trà. Uống cà phê liên tục dễ gây hưng phấn thần kinh. Hàm lượng caffein trong trà thấp hơn nên bạn có thể uống để lợi tiểu mà không lo mất ngủ.Dù tốt cho sức khỏe song lượng uống cà phê, trà mỗi ngày phải phù hợp. Ở đó, lượng caffein trung bình cho người trưởng thành là 200mg/ngày – tương đương với 2-3 ly cà phê. Tương tự, mỗi người chỉ nên uống từ 3 cốc trà là thích hợp. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.
Trà và cà phê là hai loại thức uống phổ biến, tùy vào sở thích mà người dùng lựa chọn do cả hai đều được đánh giá có lợi cho sức khỏe.
Nghiên cứu chỉ ra, trà chứa nhiều polyphenol, theaflavins, polysaccharides và các axit amin có tác dụng tích cực với sức khỏe.
Chẳng hạn, axit amin trong trà mang lại tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Trong khi đó, polyphenol và polysaccharides giúp làm giảm huyết áp, hạ lipid, đường huyết... ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ngoài điểm chung chứa lượng caffein giúp tỉnh táo não bộ, thúc đẩy trao đổi chất của tế bào não, uống trà còn giúp ngăn ngừa ung thư, lão hóa.
Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra cà phê chứa các hoạt chất sinh học như caffein, axit chlorogenic, trigonelline và diterpenoids... Uống cà phê một cách hợp lý góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nghiên cứu thói quen uống cà phê ở hơn 20 quốc gia, các nhà khoa học cũng nhận thấy cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Cụ thể, những người uống 3 tách mỗi ngày giúp giảm 23 – 26% nguy cơ mắc tiểu đường.
Mặt khác, cà phê còn mang lại khả năng giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và u hắc tố da.
Hàm lượng caffein trong cà phê vượt trội hơn so với trà. Nhờ vậy, cà phê còn được dùng với nỗ lực ngăn ngừa các bệnh thoái hóa về thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Từ những phân tích trên, có thể thấy cả trà và cà phê đều có lợi cho sức khỏe. Tính đến nay, rất ít báo cáo so sánh một cách toàn diện giữa trà và cà phê loại nào tốt cho sức khỏe hơn hay nên uống trà và cà phê.
Xét về mối liên quan đến xơ vữa động mạch, nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng uống trà xanh góp phần bảo vệ động mạch rất tốt. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu ở cà phê chưa thống nhất. Chính vì vậy, nếu muốn cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, bạn nên lựa chọn trà xanh làm thức uống của mình.
Xét về mặt bảo vệ thận, trà và cà phê đều có tác dụng lợi tiểu nhất định, thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể, loại bỏ phù nề, ngăn ngừa sỏi thận.
Tuy nhiên, hàm lượng caffein trong cà phê cao hơn trà. Uống cà phê liên tục dễ gây hưng phấn thần kinh. Hàm lượng caffein trong trà thấp hơn nên bạn có thể uống để lợi tiểu mà không lo mất ngủ.
Dù tốt cho sức khỏe song lượng uống cà phê, trà mỗi ngày phải phù hợp. Ở đó, lượng caffein trung bình cho người trưởng thành là 200mg/ngày – tương đương với 2-3 ly cà phê. Tương tự, mỗi người chỉ nên uống từ 3 cốc trà là thích hợp. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.