Bạn có dám leo cầu thang bộ thay vì đi thang máy?

Bạn hãy tập dần thói quen leo thang bộ bởi những lợi ích bất ngờ mà bạn không thể tưởng tượng nổi đấy!

Không ít người sẽ lo lắng rằng, việc leo thang bộ sẽ không tốt cho khớp gối, không có lợi cho tim mạch và sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống.
Thế nhưng có một sự thật bất ngờ dành cho các chị em muốn có một body đẹp, cơ thể săn chắc chính là leo cầu thang bộ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn 8-9 lần so với ngồi và gấp 7 lần so với đi thang máy.
Kết quả này được các nhà khoa học thuộc viện Michigan công bố vào hồi đầu tháng 6 vừa qua trên tạp chí The Healthy Site.
Ban co dam leo cau thang bo thay vi di thang may?
Ảnh minh họa 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo cầu thang, được coi là hoạt động thể chất cường độ mạnh, đốt cháy nhiều calo mỗi phút, hơn là chạy bộ. Không những thế, bạn đốt cháy calories không chỉ trên đường đi lên, mà còn trong khi đi xuống cầu thang.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một người sẽ đốt cháy ít nhất là 0,1 calo cho mỗi bước trèo lên và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống. Do đó, bạn có thể đốt cháy được khoảng 100 calo bằng cách đi bộ lên xuống cầu thang trong 10 phút. Thậm chí leo cầu thang bộ được khuyến khích nhiều hơn cho những người bị bệnh béo phì.
Hơn nữa, leo thang bộ sẽ khiến những người đàn ông trung niên giảm nguy cơ bị đột quỵ. Các nghiên cứu trong thập kỷ qua đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch. Việc leo cầu thang 3-5 lần/ngày tương đương với 2 giờ tập cardio cường độ cao trong vòng 1 tuần.
Đó là lý do tại sao, leo thang bộ được xếp vào danh sách những bài tập giảm mỡ toàn thân hiệu quả nhất.
Một nghiên cứu trên tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy những lượt leo cầu thang ngắn trong 5 ngày một tuần trong 8 tuần đã làm tăng 17% lượng ô xy tối đa mà tim, phổi có thể cung cấp cho cơ bắp trong quá trình tập luyện ở phụ nữ trẻ.
Lối sống lười vận động đang quá phổ biến trong thế giới công nghệ tiên tiến hiện nay.
Leo cầu thang có thể là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thoát ra khỏi điều đó và thêm hoạt động thể chất vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Những chiếc cầu thang thường ở ngay trước mặt bạn, và vì vậy leo cầu thang có thể dễ dàng hơn rất nhiều so với đi đến phòng thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể thao.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng mỗi khi leo được 1 tầng cầu thang, tuổi thọ của bạn sẽ tăng thêm 15 giây. Và với mỗi 15 phút leo cầu thang mỗi ngày, bạn sẽ tặng mình số tuổi thọ thêm 3 năm!
Theo Trang Dung/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)