Hỏi: Có phải có loại tảo trong môi trường nước giết chết cá và nhuyễn thể? - Trịnh Ngọc Huyền (quận Gò Vấp, TPHCM).
Tiến sĩ Dương Thanh Liêm, Bộ môn Dinh dưỡng, trường Đại học Nông Lâm, TP HCM: Nhiều loại tảo sản sinh ra các chất hóa học giết chết cá và loài nhuyễn thể, gây ngộ độc cho người và động vật tiêu thụ hải sản.
Tảo gyrodinium aureolum, độc tố của chúng gây tê liệt, giết chết cá nuôi trong lồng bè ở Nhật Bản, Canada. Tảo Chaetoceros concavicornis và Chaetoceros convolutum có thể làm chết cá hồi ở mật độ 5 tế bào trong 1ml. Loại tảo này có gai luôn kích thích lớp tế bào ở da cá tiết ra nhiều chất nhầy gây trở ngại cho sự hô hấp, khiến cá chết do thiếu oxy.
Một số loài tảo hại cá và loài nhuyễn thể bởi chất nhầy của chúng tiết ra, cản trở hoạt động sinh lý bình thường của cá... Nên kiểm tra mức độc tố trong hải sản trong mùa tảo độc nở hoa, nên loại bỏ nội tạng nhuyển thể như trai, sò...