Xe ủi vô tình lật tung mộ cổ, cảnh tượng hãi hùng lộ ra

Chiếc xe ủi vô tình ủi trúng một ngôi mộ cổ nghìn năm thời Xuân Thu Chiến Quốc ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc làm lộ ra cảnh tượng hãi hùng khiến tất cả công nhân có mặt lúc đó đều sợ hãi.

Theo 765news, vào những năm 1990, tại một công trường xây dựng đường cao tốc ở Lâm Truy, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), một chiếc xe ủi đất vô tình ủi trúng một ngôi mộ cổ. Vô số xương lớn nhỏ lập tức lộ ra, cảnh tượng hết sức hãi hùng, khiến các công nhân có mặt đều sợ hãi.

Ngôi mộ được cho là có quy mô vô cùng lớn. Các công nhân đã báo ngay cho Cục Di tích Văn hóa để tới kiểm tra ngôi mộ.

Xe ui vo tinh lat tung mo co, canh tuong hai hung lo ra

Không lâu sau, một đội khảo cổ nhanh chóng đến hiện trường. Ngay cả các chuyên gia cũng vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy đống xương khổng lồ ở đó.

Sau khi xem xét, các nhà khảo cổ khẳng định, đây chắc chắn không phải xương người, nó có thể là xương của một số động vật cổ đại có thể là xương của ngựa hoặc lạc đà.

Sau khi kết quả giám định xương được đưa ra, các chuyên gia xác nhận đây là xương của hàng trăm con ngựa, bò và động vật khác thời cổ đại. Điều này gần như khiến các nhà khảo cổ chắc chắn rằng, đây là một ngôi mộ cổ cực kỳ lớn. Sau quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cho biết, có tổng cộng khoảng 600 con ngựa đã được chôn bên trong ngôi mộ.

Xe ui vo tinh lat tung mo co, canh tuong hai hung lo ra-Hinh-2

Xem xét cẩn thận hình dạng các bộ xương ngựa, giới chuyên gia cho rằng, những con ngựa này chắc chắn phải cực khỏe trong suốt cuộc đời của chúng. Chúng là những chiến mã. Không có dấu hiệu chúng chết vì bệnh tật rồi được chôn chung. Những con ngựa này đã bị chém rồi chôn cùng chủ nhân mộ cổ và đây được gọi là tục tế ngựa. Những con ngựa tế thường được chôn cất cùng với một vị quân chủ thời cổ đại.

Đặc biệt, những con ngựa sau khi bị giết còn được sắp xếp theo đúng các tư thế hành động, như ngựa đang sẵn sàng lao vào cuộc chiến trong mộ cổ. Nhiều bộ xương được xếp nằm trước những chiến xa theo kiểu chiến xa ngựa kéo được sử dụng trong các trận chiến.

Chiến mã vốn là biểu tượng cho sức mạnh quốc gia thời Xuân Thu Chiến Quốc. Việc người xưa không tiếc giết 600 chiến mã để hiến tế khiến các nhà nghiên cứu càng chắc chắn chủ nhân ngôi mộ hẳn là một vị quân chủ vô cùng hùng mạnh.

Tất nhiên, ai cũng muốn nhanh chóng tìm ra danh tính của chủ mộ. Nhưng điều này không dễ.

Ngôi mộ cổ được xác định có lẽ đã có từ thời Xuân Thu Chiến Quốc. Ngoài xương của 600 chiến mã, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số lượng lớn các đồ tùy táng được chôn theo người quá cố như vũ khí, đồ đồng, bình cổ bằng gốm sứ, vỏ sò...

Vì ngôi mộ đã bị máy ủi đất ủi trúng, không còn nguyên vẹn, các nhà nghiên cứu đã không thể xác định chắc chắn 100% chủ nhân mộ cổ là ai, thân phận thế nào.

Tuy nhiên, để được chôn cất với nghi thức tế ngựa hoành tráng như vậy, thân phận chủ mộ chắc chắn vô cùng cao quý.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho rằng, chủ mộ có thể là Tề Cảnh Công hoặc Tề Hoàn Công - 2 vị quân chủ của nước Tề trong lịch sử Trung Quốc cổ đại. Đây là 2 trong những vị quân chủ hùng mạnh nhất thời Xuân Thu. Tề Cảnh Công cai trị nước Tề trong giai đoạn 547 TCN - 490 TCN còn Tề Hoàn Công cai trị trong giai đoạn 715 TCN - 643 TCN).

Theo Bảo Tuấn/ Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)