Mộ cổ lãng mạn nhất thế giới: cặp đôi ôm nhau suốt 1.600 năm

Một ngôi mộ cổ thời Bắc Ngụy vừa được khai quật tại Trung Quốc đã gây xúc động, khi hai bộ hài cốt nguyên vẹn nằm ôm nhau trong tư thế người nữ tựa đầu vào vai người nam.

Nghiên cứu vừa công bố trên International Journal of Osteeoarcaeology đã công bố phát hiện độc đáo về "ngôi mộ tình nhân" 1.600 năm tuổi được khai quật từ mùa hè năm 2020 ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc.

Theo Acient Origins, hai bộ hài cốt rất hoàn chỉnh với một chiếc nhẫn còn nguyên trên tay người nữ. Cặp đôi vẫn như đang ôm nhau ngủ một cách dịu dàng.

Mo co lang man nhat the gioi: cap doi om nhau suot 1.600 nam

Cặp đôi nằm trong một chiếc quan tài duy nhất, tư thế của xương cho thấy 2 người đã được đặt mặt đối mặt, tay vòng qua eo nhau, đầu người nữ tựa vào vai người nam. "Thông điệp rất rõ ràng – vợ và chồng nằm bên nhau, ôm lấy nhau để đi đến tình yêu vĩnh cửu trong thế giới bên kia" – các tác giả viết trong bài báo cáo.

Mo co lang man nhat the gioi: cap doi om nhau suot 1.600 nam-Hinh-2

Trong khi đó, phó giáo sư Qun Zhang từ Viện Nhân chủng học, Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), đồng tác giả bài báo thì cho rằng khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về khái niệm tình yêu, sự sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền Bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt.

Phân tích xương cho thấy một vết gãy bị nhiễm trùng nặng trên cánh tay phải của người nam, cho thấy người nữ có thể đã tự sát theo chồng bởi cô khá khỏe mạnh, chỉ gặp một chút ít vấn đề về cột sống và răng. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng họ cùng qua đời vì bệnh tật. Cảm động trước tình yêu của họ, muốn thực hiện ý nguyện cuối cùng cùng cặp đôi có thể là lý do khiến người thân.

Theo Thu Anh/ Nguoilaodong

>> xem thêm

Bình luận(0)