Vật thể tưởng vô hại nhưng sẽ va vào Trái đất?

(Kiến Thức) - Ba nhà thiên văn học từ Đại học Leiden (Hà Lan) đã chỉ ra rằng, một số tiểu hành tinh được coi là vô hại hiện nay có thể va chạm với trái đất trong tương lai. Họ đã thực hiện nghiên cứu của mình với sự trợ giúp của một mạng lưới thần kinh nhân tạo.

Sử dụng siêu máy tính, các nhà nghiên cứu đã tích hợp quỹ đạo của mặt trời và các hành tinh của nó về phía trước trong khoảng thời gian 10.000 năm tới. Sau đó, họ truy tìm quỹ đạo quay ngược thời gian trong khi phóng giả định các tiểu hành tinh từ bề mặt trái đất.

Trong quá trình tính toán ngược, họ đã đưa các tiểu hành tinh vào các mô phỏng để nghiên cứu sự phân bố quỹ đạo của chúng vào ngày hôm nay.

Bằng cách này, họ đã có được một cơ sở dữ liệu về các tiểu hành tinh giả định mà các nhà nghiên cứu biết rằng, chúng sẽ đáp xuống bề mặt trái đất, -nhà thiên văn học và chuyên gia mô phỏng Simon Portegies Zwart (Đại học Leiden) nói.

Vat the tuong vo hai nhung se va vao Trai dat?

Nguồn ảnh: astrobites (Weblog) 

Bộ tính toán đầu tiên được thực hiện trên siêu máy tính mới Leiden ALICE. Mạng lưới thần kinh chạy trên một máy tính xách tay đơn giản. Các nhà nghiên cứu gọi phương pháp của họ là Định danh đối tượng nguy hiểm (HOI).

Mạng lưới thần kinh có thể nhận ra các vật thể gần trái đất nhất. Ngoài ra, HOI cũng xác định một số đối tượng nguy hiểm chưa được phân loại trước đây.

Ví dụ, HOI đã phát hiện ra mười một tiểu hành tinh trong khoảng thời gian từ năm 2131 đến 2923 sẽ đến gần hơn mười lần khoảng cách Trái đất-Mặt trăng và có đường kính lớn hơn một trăm mét.

Việc các tiểu hành tinh này trước đây chưa được xác định là có khả năng gây nguy hiểm là do quỹ đạo của các tiểu hành tinh này rất hỗn loạn. Kết quả là, chúng không được chú ý bởi phần mềm hiện tại từ các tổ chức không gian dựa trên các tính toán xác suất sử dụng mô phỏng lượng tử đắt tiền.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)