Tận mục xác ướp Ai Cập được bảo quản hoàn hảo 3.000 năm

Các nhà khảo cổ Ai Cập mở quan tài kín đựng xác ướp được bảo quản hoàn hảo 3.000 năm mà họ vô tình phát hiện vào đầu tuần này.

Bên trong quan tài, họ tìm thấy xác ướp của đàn ông, phụ nữ và trẻ em - tất cả đều trong tình trạng hoàn hảo.
Tan muc xac uop Ai Cap duoc bao quan hoan hao 3.000 nam
Các nhà khảo cổ Ai Cập mở quan tài xác ướp. Ảnh: AFP 
30 chiếc quan tài đã được các nhà khảo cổ Ai Cập vô tình phát hiện dưới một gò đất phía sau nghĩa địa Asasif ở bờ tây sông Nile trong khi đang tiến hành một cuộc khai quật khác.
Một trong những nhà khảo cổ bất ngờ chạm phải một cái gì đó trong cát, và đây chính là hình mặt người trên nắp một chiếc quan tài cổ đại. Tiến hành đào sâu hơn, các nhà khảo cổ phát hiện chiếc quan tài gỗ được trang trí bằng những bức tranh đầy màu sắc và những dòng chữ được xếp chồng lên nhau thành hai lớp.
Tan muc xac uop Ai Cap duoc bao quan hoan hao 3.000 nam-Hinh-2
30 chiếc quan tài xác ướp mới được phát hiện ở Ai Cập. Ảnh: AFP 
“Đây là chiếc quan tài lớn đầu tiên của con người được phát hiện từ cuối thế kỷ 19” - RT dẫn lời Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết.
Trưởng nhóm khai quật Mostafa Waziri nói, ông tự hào rằng việc các nhà khoa học địa phương đã phát hiện ra chiếc quan tài cổ đại, bởi trước đó nhiều phát hiện quan trọng khác ở Ai Cập là do các nhà khảo cổ học nước ngoài tìm ra.
Bên trong quan tài có xác ướp của các linh mục nam, nữ và trẻ em. Ông Waziri nói thêm rằng ngày chôn cất có thể từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, dưới triều đại Pharaoh thứ 22.
Giới tính của các xác ướp được xác định bằng hình dạng bàn tay, vì đàn ông được ướp xác với lòng bàn tay nắm lại, trong khi phụ nữ được ướp xác với lòng bàn tay mở ra.
Tan muc xac uop Ai Cap duoc bao quan hoan hao 3.000 nam-Hinh-3
Xác ướp được bảo quản hoàn hảo 3.000 năm. Ảnh: AFP 
Những chiếc quan tài được trang trí rất phong phú để bù đắp cho việc không được chôn cất đúng cách trong các ngôi mộ. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến các xác ướp được bảo quản tốt như vậy vì cát bảo vệ quan tài không chỉ khỏi mối mọt, mà cả những kẻ đột nhập lăng mộ nữa, ông Waziri giải thích.
Các quan tài sẽ được khai quật và phục hồi trước khi được chuyển đến một phòng trưng bày đặc biệt tại Bảo tàng Ai Cập Lớn ở Giza vào năm tới.
Theo Ngọc Vân/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)