Phát hiện xác ướp Ai Cập 2.500 năm ở nơi “ngày nào cũng đi qua”

Không ai nghĩ nơi này có một xác ướp trong suốt 150 năm qua.

Các nhà khoa học Úc vừa phát hiện những gì còn lại của một xác ướp bên trong quan tài 2.500 năm tuổi từng được cho là “trống rỗng”, BBC đưa tin.
Chiếc quan tài đá được trưng bày tại một bảo tàng của trường đại học ở Sydney, Úc, trong hơn 150 năm qua mà không ai đụng đến.
Quan tài được chụp cắt lớp để nghiên cứu về xác ướp bên trong. 
Nhưng khi các nhà khoa học mở quan tài vào năm ngoái, họ rất ngạc nhiên khi tìm thấy xương người. Đến hôm nay, họ mới công bố về phát hiện kỳ lạ này.
Các nhà nghiên cứu cho biết xác ướp đã bị tàn phá, có thể bởi những kẻ đào mộ.
Nhà khảo cổ học, Tiến sĩ Jamie Fraser, cho biết phát hiện này là “khoảnh khắc đáng chú ý”.
"Những gì chúng tôi nhìn thấy thật đáng kinh ngạc - một trong những khoảnh khắc khiến chúng tôi sững lại”, Tiến sĩ Fraser, đến từ Bảo tàng Nicholson thuộc Đại học Sydney, nói.
"Tôi chưa bao giờ khai quật ngôi mộ Ai Cập, nhưng điều này giống như vậy".
Xác định danh tính
Chiếc quan tài là một trong 4 quan tài được người sáng lập bảo tàng lấy từ Ai Cập vào khoảng năm 1860. Một cuốn sổ tay để lại ghi rằng quan này này trống rỗng.
Tiến sĩ Fraser cho biết chiếc quan này "trông không đặc biệt" và ít được quan tâm khi những quan tài khác trông ấn tượng hơn với xác ướp hoàn chỉnh bên trong.
Các chuyên gia sẽ cố gắng để xác định danh tính của xác ướp bị xé nát và bị lục lọi bởi những kẻ đào mộ. Hiện chỉ có khoảng 10% thi thể trong quan tài.
Theo ông Fraser, chữ tượng hình in trên quan tài cho thấy nó có niên đại khoảng năm 600 Trước Công Nguyên (TCN) và dành cho một phụ nữ tên Mer-Neith-it-es, nữ tu hoặc người thờ cúng.
Một cuộc xét nghiệm đã được tiến hành vào tuần trước. Các nhà khoa học phát hiện ra một vài xương, vải băng, các mảnh nhựa cây, và hơn 7.000 hạt trong chiếc khăn tang.
Tiến sĩ Fraser hy vọng các xét nghiệm tiếp theo sẽ chứng minh người này chết vào khoảng năm 600 TCN. Nếu vậy, Mer-Neith-it-es khả năng chính là người tìm thấy trong quan tài, ông nói.
Cơ hội nghiên cứu
Các chuyên gia cho biết phát hiện này có thể mang lại cơ hội nghiên cứu vì các nhà khoa học hiện đại không được phép xét nghiệm bằng cách “đụng chạm” vào xác ướp hoàn chỉnh.
Tiến sĩ Fraser nói: "Trong trường hợp này, chúng tôi không thể làm tổn hại xác ướp vì những kẻ đào mộ đã làm điều đó.
"Trên thực tế, bằng cách xét nghiệm này, chúng tôi có thể tái ổn định lại xác ướp và bảo tồn chúng đúng cách."
Giáo sư John Magnussen, nhà X quang học của Đại học Macquarie, cũng cho biết khám phá này là “đáng chú ý”.
Phát hiện đã biến "thứ từng là đống bụi bẩn và mảnh vụn thành hiện vật khảo cổ thực sự", ông nói.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)