Quần đảo Hawaii biến thành nhà của gà hoang

Đảo Kauai, thuộc quần đảo Hawaii là nơi cư trú của hàng nghìn con gà hoang.

Quan dao Hawaii bien thanh nha cua ga hoang

Một trong những thiên đường du lịch nghỉ dưỡng của thế giới, Hawaii giờ đây phần nào đang là nơi cư trú của hàng nghìn con gà hoang.

Từ những bãi biển hoang sơ của Lumbahai, đến sân bay, trạm xăng, thậm chí cả bãi đậu xe đô thị, đâu đâu cũng thấy gà hoang trên đảo Kauai.

Chúng đi lang thang tự do và đã thích nghi với nhiều lối sống khác nhau ở thiên đường Hawaii này. Từ việc ăn rác hay thức ăn cho mèo, đến việc phụ thuộc vào khách du lịch để có đồ ăn, hay săn tìm các loài động vật chân đốt bản địa.

Chính vì sự đa dạng về lối sống mà mối quan hệ giữa gà với người dân nơi đây ngày càng phức tạp.

Vậy làm thế nào và khi nào nơi đây trở thành thiên đường của gà hoang? Người dân địa phương kể lại rằng những cơn bão Iwa (1982) và Iniki (1992), đã phá hủy hàng trăm chuồng gà, gà bắt đầu đi lang thang khắp nơi.

Dữ liệu cho thấy số lượng gà hoang chắc chắn đã tăng lên sau những trận cuồng phong nhưng chúng chỉ là một phần của câu trả lời.

Quan dao Hawaii bien thanh nha cua ga hoang-Hinh-2

Sự thật là đảo Kauai là quê hương của gà rừng Moa hơn một nghìn năm. Nhà hàng hải Polynesia đã đưa gà đến hòn đảo để sống cùng với hệ động vật bản địa kể từ đó. Vì vậy, khi những con gà nhà thoát khỏi chuồng sau cơn bão, chúng không chỉ sinh sản với nhau mà còn lai tạo với gà rừng.

Giống như tất cả các loài chim ở Hawaii, gà rừng Moa được bảo vệ, đóng một phần quan trọng của tự nhiên. Do mọi người hầu như không thể phân biệt được giữa gà rừng bản địa với gà nhà hay gà lai nên họ thường tránh làm hại những con gà.

Tại Kauai không có bất kỳ động vật ăn thịt tự nhiên nào và con người hiếm khi đụng tới chúng do vậy gà xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đảo.

Với rất nhiều gà, một số người có thể nghĩ rằng người dân sẽ bí mật bắt về nấu ăn nhưng hành động đó không xuất hiện ở trên đảo Kauai. Thịt những con gà hoang của Kauai nổi tiếng là cứng, đến nỗi người dân địa phương đã sáng tạo ra một câu nói vui rằng: "Nếu bạn thích ăn thịt gà, hãy đun sôi hai nồi nước. Trong một chậu đặt đá nham thạch và trong chậu kia đặt gà rừng. Khi đá nham thạch mềm gà Moa cũng chín sẵn sàng cho bữa ăn".

Những chú gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm đến với đảo Kauai. Gà ở khắp nơi nên việc vô tình va phải gà trống khi lái xe hay bị tiếng gáy của chúng đánh thức trước bình minh, không phải là hiếm gặp.

Các cửa hàng lưu niệm có đầy đủ các mặt hàng như nam châm tủ lạnh, áo phông hay cốc cà phê có in hình những chú gà. Nhiều năm trôi qua, người dân Kauai đã học cách sống bên cạnh những chú gà.

Điều thú vị là gà hoang cũng sống trên các hòn đảo khác của Hawaii. Tuy nhiên do những con cầy mangut, loài chuyên săn trứng gà, khiến gà hoang nơi khác không sinh sản cùng tốc độ với những con ở Kauai.

Theo Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)