Nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi

Sáng ngày 15/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Hội thảo”Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi".
 

Tham dự Hội thảo có TS Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Tiến sĩ Khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Tiến sĩ Trần Văn Minh Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội;  cùng đông đảo các chuyên gia, nhà hoạt động xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình đến đưa tin.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải (Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) cho biết: “Hội thảo nhằm hoàn thiện một văn bản pháp luật, góp ý cho những điều trong dự thảo bộ luật bảo vệ môi trường sửa đổi mới".
Nhieu y kien dong gop cho du thao Luat bao ve moi truong sua doi
 Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo luật bảo vệ môi trường sửa đổi

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết Thực hiện Chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị này với các địa phương nhằm thảo luận, góp ý đối với Dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) và giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Dự án sửa đổi Luật bảo vệ môi trường (BVMT) gồm có 16 chương, 192 Điều, trong đó bãi bỏ nhiều quy định, giảm nhiều thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo được công tác quản lý, bảo vệ môi trường như: thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá môi trường chiến lược so với Luật BVMT 2014. Theo đó, các chiến lược, kế hoạch không phải thực hiện đánh giá môi trường chiến lược. Dự thảo Luật chỉ quy định đối tượng phải thực hiện đánh giá môi trường chiến lược là các quy hoạch theo quy định trong Luật quy hoạch.

Nhieu y kien dong gop cho du thao Luat bao ve moi truong sua doi-Hinh-2
 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biển

Bộ TN-MT cho biết, Luật BVMT hiện hành đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 7, thay thế Luật BVMT 2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Luật đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác BVMT. Nhận thức về trách nhiệm và hành động trong BVMT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội (theo khảo sát của PAPI có 73,70 số người được hỏi ủng hộ quan điểm đặt yêu cầu BVMT song hành với phát triển kinh tế). Phương thức quản lý, giải quyết các vấn đề về môi trường đã có sự thay đổi từ bị động ứng phó sang chủ động kiểm soát, phòng ngừa, kiểm soát các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. Xu hướng suy giảm nhanh chất lượng môi trường và xu thế tăng mạnh về ô nhiễm môi trường trước đây đang được kiềm chế, giảm dần. Nền kinh tế có bước phát triển bền vững hơn, thân thiện hơn với môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực thi cho thấy Luật đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa điều chỉnh kịp thời với những thách thức mới đặt ra đối với công tác BVMT như: cơ chế, chính sách BVMT chưa phù hợp và đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường; các thủ tục hành chính về môi trường còn có sự phân tán, thiếu liên thông, tích hợp dẫn đến việc cùng một dự án, chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục hành chính mang tính cho phép về môi trường của nhiều bên, nhiều cơ quan nhà nước…

Để khắc phục hạn chế, phát huy lợi điểm, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo luật bảo vệ môi trường sửa đổi. Hội thảo đã đã được nhận những góp ý kiến cụ thể, có tâm đối với việc cải thiện, bảo vệ môi trường Việt Nam. 
Ông Hoàng Dương Tùng (Nguyên Phó tổng cục trường Tổng cục Môi trường Việt Nam) cho biết, môi trường đã là vấn đề nóng được dư luận và người dân quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Đặc biệt, vấn đề này càng nóng hơn khi truyền thông liên tục cập nhật thông tin về những công ty vi phạm bảo vệ môi trường. Theo ông Tùng, việc nhanh chóng đưa ra yêu cầu giấy phép bảo vệ môi trường đối với các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh là điều tối cần thiết trong thời gian tới đây.
Ông Đăng Huy Đông (Viện trưởng Viện Quy hoạch và Phát triển) đóng góp ý kiến về việc thay thế, định nghĩa lại một số điều luật chưa rõ hoặc chưa đủ. Trong đó, ông Đông đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề kinh tế tuần hoàn và đấu thầu cung cấp dịch vụ công để định giá việc xử lý nước thải, chất thải. Theo đó, các công nghệ đã được đo kiểm thực nghiệm đạt đầy đủ các quy chuẩn về môi trường thì được tham gia đấu thầu tập trung, do bộ TNMT tổ chức. Nhà thầu nào thắng thầu thì được công nhận là công nghệ tốt nhất hiện tại và được cung cấp dịch vụ cho các địa phương. 
Bà Nguỵ Thị Khanh (Giám đốc trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh) thì lại đặc biệt coi trọng đến phần dự thảo luật về việc sử dụng năng lượng xanh, cải thiện không khí vì chất lượng cộng đồng.
Hội thảo tiếp tục trao đổi đóng góp ý kiến trên tình thần từ thực tiễn thi hành Luật và để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, quan điểm mới của Đảng và Nhà nước về BVMT, xây dựng hệ thống chính sách BVMT đồng bộ, thống nhất, sát với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế, cần thiết phải triển khai nghiên cứu, sửa đổi Luật BVMT hiện hành.


Hải Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)