Nhiều sự hợp nhất tạo ra thiên hà hồng ngoại siêu nhỏ

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học kết luận rằng, Arp 220 đến từ một sự hợp nhất bao gồm ít nhất bốn thiên hà và họ nghĩ rằng, kết luận này có thể được áp dụng cho các nhóm thiên hà khác.

Một nhóm các nhà thiên văn học do Yoshiaki Taniguchi dẫn đầu từ Đại học Ehime ở Nhật Bản đã kết luận rằng, thiên hà hồng ngoại siêu nhỏ (ULIRG) Arp 220 được phát triển từ sự hợp nhất giữa bốn hoặc nhiều thiên hà qua dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Subaru và Đài thiên văn WM Keck.

Hầu hết năng lượng đầu ra của thiên hà hồng ngoại siêu nhỏ (ULIRG) Arp 220 là ở vùng hồng ngoại, cho thấy rằng chúng có chứa một lượng lớn bụi, một dấu hiệu cho thấy sự hình thành sao mãnh liệt hơn so với các dạng thiên hà điển hình khác.

Nhieu su hop nhat tao ra thien ha hong ngoai sieu nho
 Nguồn ảnh: Spaceflight Now

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các quan sát hình ảnh quang học chi tiết trên Kính viễn vọng Subaru và Kính viễn vọng Keck II. Dữ liệu hình ảnh cho thấy một cặp đuôi phát xạ hồng ngoại ngoạn mục kéo dài hơn 50.000 năm ánh sáng. Các ngôi sao có khối lượng trung bình được hình thành với tốc độ cực khủng ở phần đuôi hồng ngoại thiên hà.

Kazuya Matsubayashi nói: "Tôi đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy những đặc điểm hấp thụ phát xạ Hα này ở hai đuôi hồng ngoại của Arp 220".

Nói về lịch sử sáp nhập, ban đầu có hai cặp thiên hà xoắn ốc hợp nhất thành một, 200 triệu năm sau đó, mỗi thiên hà đã hợp nhất đại diện cho các cặp đã hợp nhất lại với nhau thành một, chính là cấu trúc Arp 220 hiện tại, nhưng hai đuôi phát xạ hồng ngoại gần như vẫn được giữ nguyên, không có xu hướng xác nhập làm một.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


 

Huỳnh Dũng (theo ScienceAlert)

>> xem thêm

Bình luận(0)