Ngôi sao như mặt trời bất ngờ bùng lên

Một ngọn lửa được tìm thấy quanh một ngôi sao quay cực nhanh đánh đố các nhà thiên văn học.

Sử dụng các quan sát từ Kính viễn vọng Very Large của ESO, lần đầu tiên các nhà thiên văn học có thể quan sát vị trí của một ngọn lửa trên một ngôi sao giống như mặt trời cách xa 150 năm ánh sáng.

Ngôi sao trẻ này có biệt danh ""Speedy Mic" vì khả năng quay nhanh của nó, nghiên cứu nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tuổi trẻ của Mặt trời chúng ta có thể từng trải qua như thế nào.

Ngoi sao nhu mat troi bat ngo bung len

Nguồn ảnh: ESA 

Các nhà thiên văn học đã quan sát ngôi sao Speedy Mic trong hai đêm liên tiếp cùng lúc với máy quang phổ UVES trên vệ tinh X-quang XMM-Newton của ESO.

Sử dụng một kỹ thuật gọi là "thăm dò hình ảnh Doppler", các nhà thiên văn học đã tái tạo lại hình ảnh bề mặt của ngôi sao, phát hiện sự hiện diện của một số điểm nóng.

Hình ảnh này cho thấy bản đồ tín hiệu Doppler của Speedy Mic ở các giai đoạn xoay khác nhau (được chỉ định trên đầu bản đồ). Vùng phủ sóng được hiển thị dưới dạng các vùng màu đen, tối và cam nhạt, tương ứng là 100%, 67% và 33% điểm phủ dưới góc nhìn của ESO.

Uwe Wolter, tác giả chính của bài báo cho biết: “Các quan sát tia X thực sự đã xác định được một số ngọn lửa pháo sáng, đó là sự giải phóng năng lượng đột ngột và rộng lớn của ngôi sao. Ngọn lửa bùng phát kéo dài khoảng 4 giờ, mạnh hơn 100 lần so với ngọn lửa mặt trời.

Phát hiện đáng ngạc nhiên là vị trí của ngọn lửa này trái ngược với Mặt trời của chúng ta, vị trí của ngọn lửa quan sát không tương ứng với các điểm nóng được phát hiện.

"Thật thú vị, ngọn lửa xảy ra trên một phần không gian không rõ ràng trên bề mặt của ngôi sao, cách xa sự tập trung năng lượng chính từ các điểm nóng cực đoan", Wolter giải thích.

Speedy Mic là một ngôi sao rất trẻ. Với tuổi đời chỉ khoảng 30 triệu năm, nó trẻ hơn Mặt trời khoảng 150 lần.

"Rất có khả năng Mặt trời của chúng ta thời trẻ cũng từng là một công cụ quay nhanh như vậy", Wolter nói. 

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Universe Today)

>> xem thêm

Bình luận(0)