Một lỗ đen tạo ra khẩu súng vũ trụ

Nằm cách xa hàng tỷ năm ánh sáng, các dòng năng lượng phản lực từ một lỗ đen siêu lớn ở xa có thể giúp làm sáng tỏ vũ trụ sơ khai.

Các nhà thiên văn học đã chụp được cảnh tượng chưa từng có này về những đám mây khí phát sáng xung quanh một lỗ đen khổng lồ trong một thiên hà xa xôi. Được chụp bằng Đài Quan sát Atacama Large Millimet / Subillim Array (ALMA), Chi lê, bức ảnh thiên thể này là hình ảnh được đầu tiên cho thấy rõ các đám mây khí bị xáo trộn ở trung tâm của thiên hà cổ đại, nằm cách khoảng 11 tỷ năm ánh sáng tính từ Trái đất.

Mot lo den tao ra khau sung vu tru

Nguồn ảnh: Inverse 

Đám mây này được gọi là MG J0414 + 0534, nằm trong một thiên hà chứa một lỗ đen siêu lớn trong lõi của nó. Những lỗ đen khổng lồ như vậy được biết là làm nổ tung các vật chất ion hóa chuyển động nhanh ra ngoài vũ trụ. Và trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu dường như thấy chính xác điều này.

Dựa trên các quan sát ALMA được hỗ trợ bởi một thấu kính vũ trụ khổng lồ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng MG J0414 + 0534 có các dòng năng lượng phản lực mạnh mẽ phóng ra từ các lỗ đen có thể xé toạc xuyên qua các đám mây khí và bụi xung quanh, ở dạng xếp thẳng hàng, uốn cong và hội tụ ánh sáng trông nó như một khẩu súng khổng lồ.

Dựa trên phân tích mới, họ nói đám mây năng lượng hình khẩu súng đang di chuyển với tốc độ lên 1,3 triệu dặm mỗi giờ (2,1 triệu km / h). Điều đó rõ ràng là rất nhanh, nhưng quan trọng hơn, một bức ảnh chụp nhanh như vậy cho thấy thiên hà cổ đại đang hành xử cực đoan như thế nào trong vũ trụ hiện đại.

"Có lẽ chúng ta đang chứng kiến giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa phản lực trong thiên hà", Satoki Matsushita, một nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn học và Vật lý thiên văn Academia Sinica cho biết trong một thông cáo báo chí. 

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


 

 

Huỳnh Dũng (theo Space)

>> xem thêm

Bình luận(0)