Loài cá ngụy trang giống hệt chiếc lá khô trôi dưới đáy sông

Loài cá này không chỉ phát triển để giống một chiếc lá chết gần như hoàn hảo, cho đến những chi tiết nhỏ như sợi nhỏ ở đầu hàm dưới giống cuống lá.

Cá lá Nam Mỹ là một loài săn mồi đáng chú ý dựa vào khả năng ngụy trang gần như hoàn hảo và sự kiên nhẫn để vừa phục kích mà con mồi không nghi ngờ, lại vừa thoát khỏi những kẻ săn mồi lớn hơn.

Có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon ở Bolivia, Brazil, Colombia, Peru và Venezuela, loài cá lá có tên gọi khéo léo này thực hiện rất tốt việc bắt chước một chiếc lá chết trôi gần đáy sông.

Nó không chỉ phát triển để giống một chiếc lá chết gần như hoàn hảo, cho đến những chi tiết nhỏ như sợi nhỏ ở đầu hàm dưới giống cuống lá, mà nó còn hoạt động giống như một chiếc lá.

Cá lá uốn mình và lắc lư, nhưng hiếm khi di chuyển thẳng đứng, giống như một chiếc lá không nổi và thường nghiêng mình hướng xuống dưới, do đó nó trông nó giống như một chiếc lá chết trôi trên mặt nước.

Trong khi đó, kẻ săn mồi hẳn không tốn thời gian để theo đuổi một chiếc khô trôi trên làn nước. Ngoài khả năng bắt chước, loài cá lá còn có một kỹ thuật săn mồi rất hấp dẫn, đó là chúng có thể ngay lập tức mở rộng hàm, kéo nạn nhận về phía mình khi ở cự ly đủ gần.

Phần lớn con mồi của cá lá thường có chiều dài bằng một phần ba cơ thể nhưng đôi khi cá cũng có thể hút nạn nhân có kích thước khoảng hai phần ba chiều dài. Nó có thể dễ dàng tiêu hao trọng lượng cơ thể của chính mình trong một ngày.

Ảnh minh họa.

Loài cá lá Nam Mỹ được phát hiện vào những năm 1920 trong cuộc nghiên cứu ghi lại các loài liên quan đến việc những sinh vật sống trong một con suối chết hàng loạt.

Một nhà nghiên cứu khi đó tình cờ nhận ra 'chiếc lá' kỳ dị có miệng mở rộng giữa những chiếc lá thật khác đang trôi trên mặt nước.

Cá lá Nam Mỹ cũng yêu cầu những điều kiện khắt khe trong môi trường sống như nước phải sạch sẽ, gần với điều kiện hoang dã nhất có thể và là động vật ăn thịt bẩm sinh, chúng cực kỳ khó "cai sữa" khỏi thức ăn sống.

Trước đây chúng ta đã biết đến những con bướm đêm hoàn toàn giống một chiếc lá chết và gần đây nhất là loài ếch lá Malayan tuyệt vời.... những con vật này đều có khả năng hóa trang tuyệt vời trong tự nhiên.  

Theo Tuệ An/Giáo dục & Thời đại

>> xem thêm

Bình luận(0)