Khám phá "đường đến địa ngục" uốn lượn và sâu hun hút

Lối đi trải bê tông ngoằn ngoèo như những khúc cua uốn lượn trên đường đèo, chỉ khác là con đường này dẫn du khách tiến sâu vào lòng đất.

Vườn quốc gia Carlsbad Caverns nằm ở dãy núi Guadalupe, thuộc bang New Mexico, Mỹ. Đây là vườn quốc gia được thành lập từ năm 1930 với diện tích 18.926 ha. Cái tên của vườn quốc gia này gắn với một thị trấn ở gần đó. Khi đặt chân đến Carlsbad Caverns , du khách sẽ được tham quan hơn 100 hang động ấn tượng được hình thành từ thời cổ đại.

Trong số này, lối dẫn vào hang chính là một con đường dốc, quanh co. Nếu đi xuống dưới, không gian toàn là bóng tối, ánh sáng như bị nuốt chửng, cho nên con đường này còn được mệnh danh là "đường đến địa ngục".

Kham pha

(Ảnh: thewanders)

Theo Worldkings.org, toàn bộ con đường dốc khúc khủy, quanh co này dài hơn 2 km, sâu thẳm, tính riêng độ cao từ cửa đến hang chính đã tương đương toà nhà 75 tầng. Quá trình đi bộ mất khoảng 60 đến 90 phút. Đây là cung đường không phù hợp cho những người có vấn đề về đường hô hấp hoặc mắc bệnh về tim.

Kham pha

(Ảnh: Currentargus)

Sau khi đi hết con đường, du khách sẽ thấy hang động chính phía dưới tên Grand Canyon, dạng thạch nhũ đá vôi, có niên đại khoảng 4 đến 6 triệu năm tuổi.

Hang được hình thành từ loại nước giàu hydro sunfua trộn với nước mưa, oxy tạo thành axit sunfuric hoà tan đá vôi. Nhờ đó đã tạo nên khung cảnh nổi bật, lung linh và lấp lánh phía trong hang. Ngoài ra còn có vô vàn hố không đáy kỳ ảo như Giant Dome, Rock of Ages...

Kham pha

(Ảnh: NPS Photo/Peter Jones)

Kham pha

(Ảnh: Reddit)

Vào khoảng 19h45 mỗi tối, những con dơi trú ngụ bên trong sẽ bay ra khỏi hang để đi săn mồi. Vào mùa hè có khoảng 200.000 - 500.000 con dơi trú ngụ trong hang, thậm chí số lượng có thể lên đến 1 triệu con dơi vào mùa di cư. Trong khi vườn quốc gia có 119 hang động khác nhau, chỉ có 3 hang động mở cửa cho công chúng tham quan.

Kham pha

(Ảnh: amycarney)

Kham pha

(Ảnh: rocdoctravel)

Bên trong vườn quốc gia này có 67 loài động vật có vú trú ngụ, có những loài hiếm khi thấy như: gấu đen, thằn lằn, cá sấu… Bên cạnh đó có những loài động vật bản địa của vườn quốc gia như: báo sư tử, chim chích chòe…

Kham pha

(Ảnh: Getty Images)

Kham pha

(Ảnh: amycarney)

Sự đa dạng sinh học của địa điểm này còn thể hiện ở việc trú ngụ của 357 loài chim, 55 loài bò sát và lưỡng cư khác nhau, 5 loài cá và khoảng hơn 600 loài côn trùng.  

Theo Cersie/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)