Hình ảnh mới nhất bề mặt Sao Hoả vừa được xe thăm dò NASA gửi về

Sau khi hạ cánh an toàn, xe thăm dò của NASA đã gửi những hình ảnh mới nhất về bề mặt của Sao Hoả khiến nhiều nhà khoa học bất ngờ.

Xe thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh an toàn trên Sao Hỏa hôm 18/2. Sau khi tiếp đất, xe thăm dò Perseverance đã gửi về những hình ảnh "chưa từng có" về quá trình hạ cánh trên hành tinh Đỏ, theo CNN.

Bức ảnh được máy ảnh từ tàu đổ bộ chụp khoảnh khắc xe thăm dò còn cách bề mặt Sao Hỏa khoảng 2 m. Đây là hình ảnh chưa từng chụp được trong các nhiệm vụ đổ bộ Sao Hỏa trước đây.

Hinh anh moi nhat be mat Sao Hoa vua duoc xe tham do NASA gui ve

Hình ảnh khoảnh khắc xe thăm dò Perseverance chuẩn bị hạ cánh trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Những hình ảnh đầu tiên do xe thăm dò Perseverance ghi lại và gửi về NASA hôm 18/2 là các bức hình đen trắng, cho thấy chiếc xe đã hạ cánh an toàn. Ảnh màu bắt đầu được gửi về trong ngày 19/2, cho thấy bề mặt màu đỏ đặc trưng của Sao Hỏa.

Hình ảnh ghi lại cho thấy có nhiều sỏi đá tại địa điểm hạ cánh của xe thăm dò Perseverance. Tuy nhiên, những viên đá có kích thước tương đối nhỏ so với bánh của chiếc xe thăm dò.

Hinh anh moi nhat be mat Sao Hoa vua duoc xe tham do NASA gui ve-Hinh-2

Hình ảnh bề mặt sao hỏa mà camera trên xe thăm dò chụp lại. Ảnh: NASA.

Trong cuối tuần này, xe thăm dò sẽ kiểm tra toàn bộ phần cứng để bảo đảm các bộ phận vận hành bình thường, bà Pauline Hwang, quản lý chiến lược nhiệm vụ thăm dò, cho biết.

Sau khi kiểm tra, phần đầu của xe thăm dò sẽ mở ra. Các camera gắn tại bộ phận này sẽ chụp lại nhiều hình ảnh hơn, giúp xây dựng bức tranh toàn cảnh về địa điểm nơi chiếc xe hạ cánh.

Hinh anh moi nhat be mat Sao Hoa vua duoc xe tham do NASA gui ve-Hinh-3

Hình ảnh bề mặt sao hỏa mà camera trên xe thăm dò chụp lại. Ảnh: NASA.

Xe thăm dò cũng sẽ thả một máy bay trực thăng nhỏ có tên Ingenuity lên bề mặt Sao Hỏa. Chiếc trực thăng này sau đó sẽ có chuyến bay kéo dài 30 ngày, giúp ghi lại hình ảnh và video về Sao Hỏa.

Sau khi nhận được dữ liệu từ trực thăng Ingenuity, chiếc Perseverance sẽ gửi toàn bộ hình ảnh và video về NASA. Lúc này, nhiệm vụ thăm dò mới thực sự bắt đầu.

Hinh anh moi nhat be mat Sao Hoa vua duoc xe tham do NASA gui ve-Hinh-4

Hình ảnh tàu đổ bộ mang theo xe thăm dò chuẩn bị hạ cánh trên sao Hỏa do camera từ vệ tinh ghi lại. Ảnh: NASA.

Perseverance hạ cánh tại vị trí cách địa điểm có khả năng từng là đồng bằng của một con sông khoảng 2 km, thuộc khu vực có tên Miệng hố Jezero.

Trong hai năm tiếp theo, xe thăm dò Perseverance sẽ điều tra khu vực này để tìm kiếm bằng chứng cuộc sống từng tồn tại trên Sao Hỏa trong quá khứ.

Theo Duy Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)