Vani tự nhiên đắt bởi để thu hoạch được nó phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đây là loại cây vốn đã phát triển chậm hơn những loại khác, trồng 3 – 4 năm mới ra hoa.Đặc biệt hơn, hoa vani chỉ nở vào đúng duy nhất 1 ngày trong năm. Khi nó nở, phải lập tức thụ phấn thủ công, nếu không hoa sẽ tàn và phải chờ đến 1 năm sau. Người trồng vani thường kiểm tra nó mỗi sáng để đảm bảo không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng này.Sau khi thụ phấn, mất 9 tháng để vani ra trái. Từ trái vani, người trồng sẽ ủ vài tuần, cho nó tắm hơi, tắm nắng, phơi trong bóng râm. Khi trái vani khô lại, có màu nâu đen, tỏa ra mùi thơm là có thể dùng. Vani tự nhiên có độ tinh khiết cao nhờ lớp tinh thể bám trên hạt phía trong trái vani.Cây vani “đỏng đảnh” này còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nguồn cung hạn chế càng đẩy giá vani lên cao. Giá thành của loại gia vị này vì thế mà chưa bao giờ thấp. Năm 2017, quả vani đã có giá trung bình 600 USD/kg (khoảng 15 triệu đồng/kg).Hiện tại mức giá của nó cũng ở trong khoảng 500 USD/kg. Riêng ở Việt Nam, giá vani dao động từ 10 – 20 triệu đồng/kg, tùy vào chất lượng.80% vani của thế giới trồng ở Đông Bắc Madagascar. Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của khu vực này rất phù hợp với vani. Vani trồng ở Madagascar có mùi rượu rum, ngọt đặc trưng nên các nhà sản xuất kem trên thế giới rất ưa chuộng.Còn tại Việt Nam, cách đây không lâu người nông dân tên Trần Minh Trung ở Bình Dương cũng đã trồng thành công loại gia vị đắt đỏ này. Sau 3 năm, anh Trung bắt đầu thu hoạch vani đều đặn, bán từ 1 – 5 triệu đồng/kg.Vani được yêu thích nhờ hương thơm đặc trưng, phù hợp với nhiều món ăn. Nó được dùng như gia vị không thể thiếu của bánh ngọt, kem, nước sốt… Ngoài ra, vani còn được con người dùng làm gấu bông, nước hoa, mỹ phẩm, túi thơm…
Vani tự nhiên đắt bởi để thu hoạch được nó phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đây là loại cây vốn đã phát triển chậm hơn những loại khác, trồng 3 – 4 năm mới ra hoa.
Đặc biệt hơn, hoa vani chỉ nở vào đúng duy nhất 1 ngày trong năm. Khi nó nở, phải lập tức thụ phấn thủ công, nếu không hoa sẽ tàn và phải chờ đến 1 năm sau. Người trồng vani thường kiểm tra nó mỗi sáng để đảm bảo không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng này.
Sau khi thụ phấn, mất 9 tháng để vani ra trái. Từ trái vani, người trồng sẽ ủ vài tuần, cho nó tắm hơi, tắm nắng, phơi trong bóng râm. Khi trái vani khô lại, có màu nâu đen, tỏa ra mùi thơm là có thể dùng. Vani tự nhiên có độ tinh khiết cao nhờ lớp tinh thể bám trên hạt phía trong trái vani.
Cây vani “đỏng đảnh” này còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nguồn cung hạn chế càng đẩy giá vani lên cao. Giá thành của loại gia vị này vì thế mà chưa bao giờ thấp. Năm 2017, quả vani đã có giá trung bình 600 USD/kg (khoảng 15 triệu đồng/kg).
Hiện tại mức giá của nó cũng ở trong khoảng 500 USD/kg. Riêng ở Việt Nam, giá vani dao động từ 10 – 20 triệu đồng/kg, tùy vào chất lượng.
80% vani của thế giới trồng ở Đông Bắc Madagascar. Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của khu vực này rất phù hợp với vani. Vani trồng ở Madagascar có mùi rượu rum, ngọt đặc trưng nên các nhà sản xuất kem trên thế giới rất ưa chuộng.
Còn tại Việt Nam, cách đây không lâu người nông dân tên Trần Minh Trung ở Bình Dương cũng đã trồng thành công loại gia vị đắt đỏ này. Sau 3 năm, anh Trung bắt đầu thu hoạch vani đều đặn, bán từ 1 – 5 triệu đồng/kg.
Vani được yêu thích nhờ hương thơm đặc trưng, phù hợp với nhiều món ăn. Nó được dùng như gia vị không thể thiếu của bánh ngọt, kem, nước sốt… Ngoài ra, vani còn được con người dùng làm gấu bông, nước hoa, mỹ phẩm, túi thơm…