Công viên tương lai sẽ có ma mút tiền sử

Một nhóm 21 chuyên gia và nhà nghiên cứu trong một hội thảo chuyên ngành ở Mỹ vừa qua đã đưa ra những tiên đoán đầy thú vị: Sở thú sẽ có thêm động vật nhân bản các loài tuyệt chủng trong đó đứng đầu là voi ma mút tiền sử.

Theo nhà sinh vật học Michael Noonan tại Đại học Canisius, Mỹ, chúng ta đã thấy người máy đang xâm nhập vào mọi khía cạnh đời sống, từ robot hút bụi đến các hệ thống điều hành thông minh. “Vì vậy, chắc chắn chúng sẽ tiến vào công viên của thế giới tương lai.”
Cùng với những cải thiện về ngành khoa học nghiên cứu não bộ, công viên tương lai thậm chí sẽ có thể là nơi giúp con người đọc được ý nghĩ của các loài vật bằng những máy truyền tín hiệu não. “Chúng ta sẽ có thể được kết nối tới ý nghĩ của chó sói hoặc của cá heo”.
Các chuyên gia cũng cho biết công nghệ nhân bản cuối cùng sẽ đạt đến mức độ giúp tái tạo được những động vật đã tuyệt chủng. “Nhưng khủng long thì không”, ông Noonan lưu ý. “Song, mọi thứ sẽ trở nên khả thi và phù hợp”.
Ví dụ, những loài động vật đã tuyệt chủng gần đây hơn sẽ được cân nhắc, bởi vì chúng có thể vẫn đang có môi trường sống và hệ sinh thái tương tự ở Trái đất ngày nay. Các động vật đã trở nên tuyệt chủng do con người cũng là những ứng viên được xem xét tái tạo bằng nhân bản.
Cong vien tuong lai se co ma mut tien su
 
Các nhà nghiên cứu đều có mẫu mô của các loài như chim dodo, bồ câu đưa thư, voi răng mấu, một họ hàng của ngựa vằn là loài quagga, một loài động vật ăn thịt là sói tasmania, những loài này vốn đã tuyệt chủng từ những năm 1930. Tất cả những loài đó, ông Noonan nhấn mạnh, đều có thể được hồi sinh trong tương lai.
Tuy nhiên, đứng đầu danh sách khả dĩ được tái sinh trong tương lai lại là một loài động vật tuyệt chủng từ 4000 năm trước đây, tuyệt chủng có thể vì thay đổi khí hậu và nạn săn bắn của người tiền sử. Đó là voi ma mút.
Theo nhà sinh vật học Jeffrey Yule, Đại học Lousiana Tech, voi ma mút có tiềm năng cao nhất sẽ được tái sinh bằng công nghệ nhân bản là bởi các nhà khoa học có những mẫu DNA tốt được bảo quản xuất sắc trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cữu của tự nhiên.Thậm chí loài chim dodo bị tuyệt chủng mới gần đây cũng không có nhiều tiềm năng được tái tạo bằng voi ma mút bởi những phương pháp bảo quản ở các viện bảo tàng có thể tác hại đến DNA của loài chim này.
Theo Đinh Đồng/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)