Một gia đình lụi bại, suy cho cùng xuất phát từ một nguyên nhân

Trong một gia đình, nếu bố mẹ luôn xem con nhỏ là trung tâm, nuông chiều, dung túng vô điều kiện sẽ rất dễ lụi bại.

Yêu thương nhu nhược, nuông chiều con cái

 

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm, đời mình đã chịu bao khổ cực sau có thể để con cái khổ theo. Họ không nỡ bỏ ra 500 nghìn để mua một bộ quần áo cho bản thân, nhưng sẵn sàng cho con vài triệu để mua một đôi giày hiệu. Kết quả là, những gia đình vốn không phải khá giả, nhưng lại nuôi dưỡng ra một thế hệ cậu ấm cô chiêu vô tâm, phung phí, chỉ biết đòi hỏi ở bố mẹ.

Cổ nhân dạy: Nhàn cư vi bất thiện. Khi bố mẹ tập cho con thói quen dựa dẫm, sống quá sung sướng đủ đầy, con nhỏ lớn lên sẽ thiếu tự lập, kiêu ngạo, không biết xem trọng đồng tiền, thậm chí có hành vi gây hại cho người khác.

Mot gia dinh lui bai, suy cho cung xuat phat tu mot nguyen nhan

3 bảo vật giúp tạo ra một gia đình hưng thịnh:

1. Lòng bao dung

Trong mọi việc, lùi một bước trời quang mây tạnh. Trong cuộc sống, không phải mọi sự đều sẽ thuận buồm xuôi gió. Người thân trong nhà nhường nhịn, bao dung nhau một chút, chẳng phải gia đình sẽ rất hòa thuận êm ấm hay sao?

2. Tinh thần tiết kiệm

Một gia đình nếu tiền tháng nào tiêu hết tháng đó, cuộc sống cơ bản sẽ khó lòng đảm bảo, sẽ rất dễ rung chuyển giữa bão giông, sinh ra cãi vã lục đục không đáng có.

3. Lòng hiếu thảo

Cổ nhân dạy, bách thiện hiếu vi thiên – trong hàng trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu.Tất cả những điều cha mẹ hy sinh cho chúng ta, cho dù chúng ta có báo đáp ra sao, cũng không trả đủ. Sống hiếu thuận vừa đảm bảo nề nếp gia phong, vừa là cốt lõi tạo nên sự hưng thịnh và trù phú của một gia đình.

Theo Xuân Quỳnh/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)